Thành lập tính cách brand thông qua typography như thế nào?

Typography là nghệ thuật đồ họa chữ được sử dụng phổ biến trong xây dựng thương hiệu. Mặt mạng của nó là diễn đạt ấn tượng, nêu bật tính cách của thương hiệu chỉ thông qua những con chữ. Typography vẽ lên những cử chỉ hoa mỹ của linh hồn thương hiệu chân thực như loài người.

Tính cách nhãn hiệu

Mỗi thương hiệu đều cố gắng xây dựng một image dễ nhớ, thân thiện và rất nhân loại. Lúc như thế, chúng còn mang khái niệm doanh nghiệp, tập đoàn thuần túy nhưng là một cá nhân lớn có tính cách mạnh, có ảnh hưởng diện rộng tới suy nghĩ mỗi người.

thông qua tính cách thương hiệu, bạn hàng nhanh lẹ tìm được người you nhanh chóng giải quyết được nhu cầu, khó khăn của mình. Google hay Visa được gắn mác “nhà thông thái”. Nhắc đến “nét quyến rũ” là nhắc đến Louis Vuitton, Zara. “Sự đổi mới, phiêu lưu” là nét nổi bật của Apple. “Bạn bè thân thiện” có thể thấy ở các hãng Airtel hay KFC. Facebook mang đến nét “cái tôi, vui nhộn, ham chơi, thân thiện”. “Kẻ nổi loạn, dũng cảm” không thể tiếu Redbull. “Thẳng thắn” gợi nhớ đến Amazon. “Chu đáo, tận tình” là Colgate.

Tính cách nhãn hiệu giúp tăng sự phân biệt thương hiệu, định vị brand rõ ràng, tạo nhận thấy thân thiện, thúc đẩy động cơ mua hàng. Lúc you vắng mặt, tên brand là cách khách hàng gọi you, còn biểu đạt you chính là slogan, và hơn hết cảm xúc về you chính là tính cách brand.

kiểu chữ

“Typography là nghệ thuật hay kĩ xảo cách điệu con chữ nhằm giúp ngôn ngữ có tiếng chia sẻ riêng, có sức lôi cuốn mạnh đến nhận diện và ghi nhớ”.

Typography thường được biết đến nhiều qua cách thuyết trình bạn dạng in của người châu Âu hay nghệ thuật viết thư pháp của người nguồn gốc trung quốc. Bây giờ, typography thông thường được phần mềm mạnh trong design logo hoặc trong các ấn phẩm in ấn tiếp thị.

khi thành lập bộ nhận diện nhãn hiệu, Typography cần được để ý 1 cách kỹ càng nhằm dung hợp cùng tổng hòa thương hiệu. Typography giúp mở rộng kênh nhận diện. Tiếng nói của nhãn hiệu có đủ khỏe khoắn thuyết phục hay không phụ thuộc không nhỏ tuổi vào quyết định chọn lựa typography.

Tính cách nhãn hiệu bộc lộ thông qua Typography

Sau đây Brasol giới thiệu cho you 10 hình mẫu tính cách nhãn hiệu theo sự phân chia của Brandz (một doanh nghiệp nghiên cứu nhãn hiệu của Mỹ) thông qua sự biểu thị của Typography.

1. Người mẹ

brand có tính cách người mẹ mang đặc điểm ân cần, bao dung.

ad_colgate3b5-1-uai-1032x668

thành lập nhãn hiệu Colgate là thương hiệu tiêu biểu cho tính cách như thế. Typeface được cách điệu tự do, mở rộng. Font chữ mềm mại. Khoảng cách con chữ vừa đủ. Sự mến yêu được cảm giác rõ rệt. Typography đã truyền tải được tính cách Colgate luôn quan tâm, chăm nom sức khỏe răng miệng của bạn hàng.

2. Nhà thông cắt

thương hiệu nhà thông cắt mang tính cách thông cắt, khôn ngoan, đáng tin.

show-bon Appetit-120109big

Typography của hãng Visa biểu hiện được sử nhiều chủng loại, có đủ. Bất kỳ điều gì Visa đều có. Visa là giải pháp của bạn hàng ở mọi lúc cần thiết.

3. Người làm trò

brand có tính cách của một Joker (Người làm trò) lại mang đặc điểm của sự hài hước, vui tươi. Facebook là thương hiệu tiêu biểu cho tính cách này.

Facebook-typography

4. Người you

thương hiệu có tính cách người you lại nổi bật do sự thẳng thắn, thân thiết. Nhãn hiệu Amazon chọn cách bộc lộ chữ dứt khoát nhưng vẫn lưu giữ những nét mềm mỏng.

17343010_166101013906280_9205234304168180909_n

5. Người mộng mơ

nhãn hiệu có tính cách của người mộng mơ (Dreamer) lại âm hưởng mạnh của sự sáng tạo, khác lạ và hoài bão. Tiêu biểu có Apple. Cách thể hiện văn bản chữ của Apple như là ảnh dưới đây vừa thần bí, vừa ẩn chứa sức mạnh, khát khao lớn.

7036190-apple-logo-typography

6. Nhà vua

nhãn hiệu mang tính cách của nhà vua lại nhấn mạnh vào sự cương quyết, kiểm soát. Exxon Mobile cũng là 1 “Đức vua” mà ít “lý tưởng” hơn và “quyết đoán” hơn khi Royal Bank of Canada lại là 1 “Đức vua” “nắm quyền kiểm soát”. IBM cũng là 1 trong số như thế.38552-ibm

Typography của IBM nhấn mạnh sự rõ ràng, minh bạch, đầy quyền lực.

7. Thanh nữ

thương hiệu có image thiếu phụ lại mang tính cách ngây thơ, trong trắng, tốt bụng. Những thương hiệu bán lẻ thường mang tính cách này. Tập đoàn Alibaba là hãng bán lẻ to nhất trái đất. Các typography được dùng trong ấn phẩm xúc tiến thương mại của Alibaba đều bộc lộ một sự dễ thương, luôn giúp đỡ mỗi người.

library_logos_alibaba_lund

8. Hero

nhãn hiệu có image hero mang 1 tính cách dũng cảm, phiêu lưu. Thương hiệu Yomost tập trung vào thể hiện nét chữ mạnh bạo, sôi động.

gốc_436880_jFSJAukKkVdFTXI6oog_J75iz

9. Kẻ nổi loạn

xây dựng nhãn hiệu mang hình ảnh người nổi loạn luôn phá cách, không làm theo luật.

google_2015_logo_detail

Typography của Google không nhấn mạnh vào tạo hình kiểu dáng chữ nhưng mà đi sâu vào bộc lộ màu sắc của mỗi con chữ lẻ tẻ. Font chữ google được dễ chơi hóa tối đa, không màu mè, không hào nhoáng. Màu sắc được dùng 1 cách hết sức khác lạ, không đồng bộ và là những tông màu hết sức cơ bản. Logo hiện tại của họ có màu đỏ, xanh lá và xanh nước biển đều thuộc màu sắc chủ đạo căn bản, nhưng mà chữ “o” lại thuộc màu tiến thưởng thứ cấp. Google đang kể cho tất cả mọi người biết rằng họ không thích “chơi đúng luật”, họ luôn sáng tạo và khác lạ.

10. Người đàn bà quyến rũ

nhãn hiệu mang đặc điểm người phụ nữ quyến rũ ẩn chứa sự lôi cuốn, khát vọng lớn. Tiêu biểu cho dòng tính cách này là các hãng brand thời trang, mỹ phẩm như là L’Oreal, Louis Vuitton, Zara… Chữ được cách điệu hóa uốn lượn đầy nghệ thuật, lôi cuốn ánh nhìn.

louis-vuitton-logotype_01

Typography truyền tải được không những là cảm giác nhưng còn là ý nghĩa, tín hiệu của câu chữ. Tác dụng của Typography trọn vẹn và toàn vẹn.

Tự lên ý tưởng cho mình một bộ nhận diện brand với typography khác lạ biểu thị tính cách, ý nghĩa của company you sẽ là điều tuyệt vời nhất. Nếu you có bất kỳ băn khoăn hay thắc bận rộn gì, đừng ngần ngại điền vào form thông tin dưới đây đặt chiếm được những tư vấn nhiệt tình từ các chuyên gia xây dựng nhãn hiệu của Brasol.

Nguồn: Brasol branding

Chuyên gia số một về nhãn hiệu

Xem thêm những bài báo khác:

  • Tại sao không nên design biểu tượng giá rẻ
  • Kinh nghiệm lên ý tưởng logo ngành giáo dục

BÀI VIẾT LIÊN QUAN