Phân biệt giữa nhãn hiệu, bộ nhận diện nhãn hiệu và biểu tượng của Công ty

Việc thành lập thương hiệu doanh nghiệp là 1 quá trình bao gồm rất nhiều yếu tố quyết định. Việc này đỏi hỏi các chủ company và các giám đốc marketing không những am hiểu thị trường cạnh tranh địa phương nhưng mà còn phải nắm chắc những kiến thức về thương hiệu. Trong bài giới thiệu này, Brasol sẽ giúp các bạn hiểu rõ và nhận biết được ba khái niệm căn bản nhất trong việc làm nhãn hiệu company gồm: “thương hiệu”,”bộ nhận diện thương hiệu” và “logo doanh nghiệp”.

Đây là ba khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng mà chúng cũng hoàn toàn thống nhất trong chiến lược định vị thương hiệu tổng thể. Nếu không đạt được sự thống nhất giữa 3 nguyên tố này, quá trình định vị thương hiệu sẽ không thể đạt tác dụng hy vọng.

Phân biệt giữa thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu và logo của doanh nghiệp

Khái niệm cụ thể:

 • logo là một hình ảnh đại diện cho thương hiệu company ở dạng dễ chơi nhất, thông thường là một logo.
 • brand là một tập hợp những cảm giác của khách hàng về Công ty, cống phẩm hoặc dịch vụ, cùng trọn vẹn các khía cạnh tổng thể: biểu đạt nhận diện (brand identity), giá trị (brand values), thuộc tính (brand attributes), cá tính (brand personality). Thương hiệu chính là hình ảnh của Công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ như thế trong mắt khách hàng.
 • Bộ nhận diện thương hiệu những vật dụng giúp doanh nghiệp biểu lộ những giá trị thương hiệu của mình, và hy vọng đối tác ghi nhận. Bộ nhận diện nhãn hiệu doanh nghiệp căn bản bao gồm: biểu tượng, danh thiếp, bao bì vật phẩm, biển hiệu, biển quảng cáo, vũ trang công cụ văn phòng, hóa đơn, ….

Phân biệt giữa thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu và logo của doanh nghiệp

Mối liên kết giữa 3 khái niệm:

 • Logo là 1 phần cấu thành bộ nhận diện brand doanh nghiệp.
 • doanh nghiệp dùng bộ nhận diện thương hiệu cùng mục đích tiếp cận, gây cảm nhận, tác động mang lại ấn tượng tích cực cho đối tác tiềm năng. Bằng các chiến lược truyền thông brand, doanh nghiệp hy vọng công chúng sẽ ghi nhận nhãn hiệu của họ, ghi lại nó lại và nghĩ tới nó khi họ có nhu cầu.
 • image được ghi nhận do công chúng được hiểu chính là brand của company đó.

do vậy, you có thể thấy: Quá trình tạo cho nên một brand vững chắc trong lòng công chúng là một chặng đường dài đòi hỏi rất nhiều cố gắng và công sức, trong như thế nhà lên ý tưởng thương hiệu vào vai trò tạo nên nền tảng cho nhãn hiệu, hay còn được gọi là logo và bộ nhận diện nhãn hiệu.

Phân tích một ví dụ chi tiết

đặt giải thích rõ hơn cho các bạn hiểu và nhận biết 3 khái niệm căn bản này, Brasol xin đưa ra một ví dụ chi tiết. 1 Trong những nhãn hiệu nhiều người biết đến địa cầu mà ai cũng biết tới là Apple.

Phân biệt giữa thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu và logo của doanh nghiệp

biểu tượng của Apple dễ chơi là hình “quả táo cắn dở”. Bạn có thể thấy cảm thấy cá tính của brand toát ra ở đây. Nhiều người lầm tưởng đây là brand của doanh nghiệp. Thế nhưng đây chỉ là 1 hình ảnh được lên ý tưởng công phu do các chuyên viên thiết kế, không hơn không kém. Image này được định nghĩa là logo của thương hiệu Apple.

Phân biệt giữa thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu và logo của doanh nghiệp

trong khi đó, bộ nhận diện brand của Apple bao gồm nhiều thứ: những lên ý tưởng sản phẩm độc nhất và khác lạ, những tấm biển lớn mang logo của Apple ở mọi nơi, tư liệu chỉ dẫn sử dụng, bao bì vật phẩm,…. Thậm chí cả image của Steve Jobs cũng là phương tiện nhận diện của thương hiệu này.

Phân biệt giữa thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu và logo của doanh nghiệp

Steve Jobs biến thành image định vị cá tính thương hiệu cho Apple

Phân biệt giữa thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu và logo của doanh nghiệp

Nhận diện thương hiệu của Apple tại NewYork

Năm 2015, thương hiệu Apple được giới chuyên gia bình chọn là nhãn hiệu đắt giá nhất năm. Giá trị của thương hiệu lên đến 145,3 tỷ USD. Số đông những người dùng cống phẩm Apple có thể sẽ không quan tâm những con số đánh giá này. Bởi dễ chơi với họ, nhãn hiệu Apple một nhãn hiệu mang đậm tính nhân văn, với đạo đức nghề nghiệp mạnh khỏe. Cách Apple thể thiện văn hóa doanh nghiệp và các hoạt động tình nguyện đã mang lại điều này. Apple cũng mang lại cho người dùng cảm thấy “đẳng cấp” và khác biệt. Những kết nối cảm nhận này phát hành nhãn hiệu của họ.

Phân biệt giữa thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu và logo của doanh nghiệp

image đối tác trước tiên cầm trên tay cống phẩm Apple tại Store ngay lúc nó vừa ra mắt

Bằng cách nhận biết được ba khái niệm cơ bản (logo, thương hiệu và bộ nhận diện thương hiệu), bạn đã đi bước trước tiên trong quá trình xác định chiến lược định vị brand cho Công ty của mình. Nếu bạn cần thêm chủ đề bạn có thể tham khảo thêm một số bài báo khác của Brasol:

 • 5 bước thiết kế nhãn hiệu cho Công ty thế hệ
 • chọn lựa mô hình brand thích hợp cho Công ty của bạn
 • 5 điểm tầm thường tạo nên các brand mạnh tại Việt Nam
 • 4 mô hình phân tích thương hiệu hiệu quả

Nếu bạn muốn được tư vấn vì các chuyên gia về thương hiệu, bạn cũng có thể liên lạc cùng chúng tôi đặt có câu trả lời nhanh nhất.

Nguồn: Brasol Branding

Chuyên gia hàng đầu về thương hiệu

Xem thêm những bài báo khác:

 • Chiến lược thương hiệu dành cho salon – spa
 • Tại sao cần có chiến lược nhãn hiệu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN