Màu sắc biểu tượng nào thích hợp trong lĩnh vực của bạn?

Chọn màu logo phù hợp có thể làm nổi bật điểm mạnh của doanh nghiệp và giúp bạn hấp dẫn đúng đối tác. Ngược lại, dùng màu sắc logo không thích hợp thì các cố gắng truyền thông đều khó mà kết quả.

you cũng đã từng nghe về tâm lý học màu sắc chưa?

Tâm lý học màu sắc cho chúng ta biết màu sắc tác động tới ấn tượng và hành vi của chúng ta ra sao.

 • Màu quà là vui mắt (vì mặt trời rực rỡ và màu vàng!)
 • Và màu xanh lá cây là dịu (như nằm trên cỏ và nhìn lên tán lá cây).

nhưng những “quy tắc” về màu sắc logo này có thực sự có ý nghĩa trong kinh doanh và xây dựng thương hiệu không?

Các nhà nghiên cứu Lauren Labrecque và George Milne đã lưu ý câu hỏi đó và cảm thấy rằng 1 số màu sắc có tác động có thể đo lường được đối với con người và những màu khác thì không.

Màu vàng sẽ khiến cho thương hiệu của you trông trẻ trung và dễ gần, mà 1 biểu tượng màu xanh lá cây vốn dĩ không khiến đối tác nghĩ rằng nhãn hiệu của you yên bình.

Brasol đã sử dụng nghiên cứu của họ (và thêm những nguồn tham khảo uy tín khác) để nói một danh sách đúng đắn về cách màu sắc logo thực sự tác động tới bạn hàng tiềm năng.

bài báo này giúp bạn hiểu về:

 • Màu sắc logo có ý nghĩa gì?
 • Ý nghĩa màu sắc logo tới từ đâu?
 • Cách chọn màu biểu tượng
 • Văn hóa tổn hại như thế nào đến ý nghĩa màu sắc của logo?
 • you có thể làm gì đặt nổi bật so cùng kẻ địch cạnh tranh?

Chúng ta sẽ đi vào ngay phần đầu tiên!

một. Màu sắc biểu tượng có ý nghĩa gì?

Chúng ta sẽ khám phá về 1 số màu phổ biến nhất đặt biết khi kết hợp cùng logo chúng mang ý nghĩa gì.

1.1. Logo màu đỏ

logo màu đỏ là dấu hiệu của sự phấn khích, đam mê và tức giận. Nó hấp dẫn sự chú ý và khiến bạn nổi bật giữa đám đông.

bạn muốn thiết kế logo màu đỏ?

trước tiên, hãy nghĩ về đặc thù thương hiệu của bạn.

thương hiệu của bạn có sôi nổi, vui tươi, trẻ trung hay hiện đại?

Trưởng thành hơn, cổ xưa hay nghiêm túc?

Nếu là vế sau thì logo màu đỏ không dành cho thương hiệu của you.

Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng nhân loại đã phát triển tài năng nhìn thấy màu đỏ tốt hơn các màu khác bởi vì nó được phép chúng ta dễ dàng xác định các loại quả cây mọc trên cây.

Sự phát triển này bắt nguồn từ nhu cầu “hái lượm” của con người cổ điển

Màu đỏ cũng là màu đầu tiên nhưng trẻ em có thể nhìn thấy (bên cạnh màu đen và trắng).

Nó cũng tăng trưởng 1 ý nghĩa phát triển mạnh mẽ: khi xúc động (tức giận hoặc đam mê), gương mặt con người chuyển sang màu đỏ.

do vậy, ngày nay chúng ta đoàn kết màu sắc như thế với cảm nhận cao độ, bao gồm tình yêu, tình dục, giận dữ và đam mê.

Và dù rằng không đúng mực là 1 cảm nhận, nhưng màu đỏ cũng đã được chứng minh là có tác dụng tăng trưởng sự thèm ăn (đó là lý bởi tại sao bạn thấy nó trong nhiều thức ăn và biểu tượng nhà hàng).

Hãy lưu ý chọn design logo màu đỏ nếu you kinh doanh nhà hàng, ẩm thực

cho dù được dùng một mình hay làm màu nhấn, logo màu đỏ là 1 màu nổi bật, khỏe mạnh.

một.2. Biểu tượng màu cam

Màu cam là 1 màu vui vẻ, tiếp thêm sinh lực. Chọn logo màu cam đặt nhãn hiệu nổi bật giữa đám đông.

Nó được dùng ít thông thường xuyên hơn màu đỏ, nhưng mà vẫn mang lại một sức mạnh tràn đầy năng lượng.

thế nhưng, hãy cân nhắc lúc dùng màu cam nếu nhãn hiệu của bạn đang cố gắng phát hành vẻ sang trọng, nữ tính hoặc nghiêm túc, do màu cam không gợi lên những đặc điểm như thế.

Sự phối hợp của màu quà và màu đỏ, màu da cam mang những đặc điểm của cả hai màu căn bản đó.

Là một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực lên ý tưởng, brand, Brasol sử dụng màu cam cho logo để biểu thị năng lượng, đổi mới.

Màu cam là một trong những từ chỉ màu sắc mới đây được thêm vào ngôn ngữ tiếng Anh (thực tế trong tiếng Anh cổ, nó được gọi là “Vàng-Đỏ”)

Từ “Orange” được sử dụng từ tiếng Pháp khi quả cam được nhập khẩu từ Địa Trung Hải.

Màu cam liên quan tới sự thay đổi (nghĩ rằng lá mùa thu hoặc bầu trời màu cam khi bình minh / hoàng hôn) và thông thường được dùng bởi vì các thương hiệu thích 1 chút khác lạ.

> Đăng ký ngay dịch vụ phác thảo biểu tượng đẹp của Brasol đặt sản xuất bạn dạng lên ý tưởng logo khác lạ, bộc lộ vừa đủ ý nghĩa company bạn muốn truyền tải tới bạn hàng mục tiêu. Cam kết thiết kế đến lúc bạn hài lòng.

1.3. Biểu tượng màu vàng

logo màu tiến thưởng phản ánh sự thân thiết cùng ánh nắng mặt trời rực rỡ, dễ tiếp cận. Màu vàng toát lên sự cổ vũ, và thương hiệu của bạn sẽ tỏa ra một năng lượng trẻ trung, giá thành phải chăng.

Mặt khác, hầu hết người tiêu dùng không liên tưởng màu tiến thưởng cùng các brand trưởng thành hoặc sang trọng, vì vậy hãy suy nghĩ kỹ nếu như thế là cách bạn muốn doanh nghiệp của mình được bất cứ ai nhìn nhận.

Màu tiến thưởng là màu cơ bản trong các hệ màu trừ, và là 1 trong những màu sơn đầu tiên con người có thể pha trộn. Nó có nhiều mối kết hợp với văn hóa, truyền thống (cánh đồng lúa mì và ngô, ánh sáng mặt trời, v.v.) và là một trong những màu sắc rất đa dạng.

Màu quà sáng, mềm, nhẹ và tươi trẻ.

Trong đó, màu tiến thưởng đậm sẽ liên hiệp nghiêm ngặt với tính lịch sử hơn.

> Xem thêm các dự án tiêu biểu của Brasol đặt hiểu hơn về năng lực của chúng tôi.

1.4. Biểu tượng màu xanh lá cây

Nếu nói đến tính linh hoạt, nghiên cứu cho thấy rằng màu xanh lá cây không liên quan đến rất nhiều đặc điểm tính cách thương hiệu, mà nó có liên tưởng văn hóa mạnh mẽ.

điều đó có nghĩa là you có thể dùng logo màu xanh lá cây cho bất cứ loại hình kinh doanh nào.

you có thể nhìn thấy màu xanh lá cây ở bất kỳ đâu.

bởi vì, màu xanh lá cây bắt đầu từ sự xanh xao của cây cối và chúng sống lại sau 1 mùa đông dài cho nên nhiều người sẽ liên tưởng màu xanh lá cây là màu của sự tăng trưởng hoặc sự sống thế hệ.

thế nhưng, trong lịch sử và trong các nền văn hóa khác biệt, màu xanh lá cây cũng là màu của sự chết chóc. (Trên thực tiễn, một loại thuốc nhuộm màu xanh lá cây thường dùng được sản xuất vào thế kỷ 18 bao gồm arsenic, và nó giết người theo đúng nghĩa đen.

1 số người cho rằng nó có thể là nguyên nhân 1 phần dẫn đến cái chết của Napoléon Bonaparte (ông có các bức tường được bao phủ vì giấy dán tường nhuộm màu xanh lá cây).

Ở Mỹ, người ta liên tưởng màu xanh lá cây với tiền bởi đô la có màu xanh lá cây, nhưng ở Việt Nam thì không phải thế.

mọi thứ điều này có nghĩa là gì?

đó là, biểu tượng màu xanh lá cây có thể phù hợp cùng bất kỳ thương hiệu nào. You có thể xây dựng ý nghĩa brand qua sự kết hợp màu sắc, hình dạng logo và phông chữ.

1.5. Logo màu xanh dương

biểu tượng Màu xanh dương tượng trưng cho sự đáng tin yêu và sự trưởng thành. Bạn cho nên dùng nó cho thương hiệu của mình nếu you muốn được bất cứ ai coi trọng.

rất nhiều thương hiệu nổi tiếng, ngân hàng, tài chính dùng logo màu xanh dương

tuy vậy, một điều cần để ý là với tư cách là một trong những màu sắc cổ truyền nhất, màu xanh dương hiện ra trong hơn một nửa số logo đã từng tồn tại.

do vậy, nếu bạn dùng màu xanh dương cho nhãn hiệu của mình, you cần tìm ra cách để nổi bật giữa hàng triệu biểu tượng màu xanh dương!

Có một sự thật thu hút là: mặc dầu là một trong số các màu chính và cực kỳ thường dùng nhưng nó là một trong những màu mới được đặt tên: Người cổ điển (Hy Lạp, trung quốc, Nhật bạn dạng và bởi vì Thái) không đặt tên cho màu xanh dương.

Đây là một trong những từ màu sau cuối sinh ra trong hầu hết mọi ngôn ngữ. Trên thực tiễn, bây giờ vẫn trong tiếng của 1 bộ tộc ở Namibia không có từ chỉ màu xanh dương.

mọi điều những gì đang chia sẻ, hãy chọn màu xanh lam cho thương hiệu của you nếu you muốn toát lên sự tự tin cổ xưa hoặc đảm bảo sự tin yêu vào thương hiệu của mình.

thế nhưng, hãy cảnh giác với màu xanh lam nếu bạn đang kinh doanh thức ăn. Màu xanh lam được cho là khơi gợi lên sự chán ăn.

Nếu you mến mộ màu xanh lam và muốn vui lòng hơn, chỉ cần đảm bảo rằng bạn chọn màu xanh lam nhạt hơn trên bánh xe màu sắc (color wheel)

1.6. Biểu tượng màu tím

biểu tượng màu tím gợi nhớ tới màu của cầu vồng và đây là màu khiến mỗi người liên tưởng tới sự sang trọng. Dùng logo màu tím cũng thể hiện sự tiên tiến và khôn ngoan. Ngoài ra, màu tím cũng có 1 chút nữ tính.

Màu tím có lẽ có liên tưởng sang trọng do trong lịch sử, thuốc nhuộm màu tím rất đắt tiền, như vậy loại vải màu tím chỉ được sử dụng đặt làm trang phục cho giới quý tộc phong phú.

tuy vậy, có 1 điều thu hút về màu tím là dù rằng nó được kết hợp với sự sang trọng và giàu có, mà nó không được coi là một màu quá nghiêm túc.

bạn muốn thành lập một nhãn hiệu vui mừng, sang trọng? Logo Màu tím là tuyệt vời.

Bán quần áo nam cùng chi phí phải chăng? Đừng chọn lên ý tưởng logo màu tím.

1.7. Biểu tượng màu hồng

Trong xã hội hiện đại, không có gì ‘nữ tính’ hơn màu hồng. Nhưng mà màu tím còn linh hoạt hơn thế. Từ màu hồng phớt tới màu tím sậm, logo màu hồng có thể mang tới cho nhãn hiệu hiệ tượng tân tiến, trẻ trung, sang trọng.

Màu hồng là một màu bất thông thường. Mọi thứ 6 màu được liệt kê ở bên trên đều là màu chính hoặc màu phụ trong hệ màu trừ. Về lý thuyết, màu hồng chỉ là màu đỏ nhạt (Nhưng chúng ta không có từ tiếng Anh tương đương cho màu xanh dương nhạt hoặc vàng nhạt).

Nó cũng là 1 từ mang màu sắc tương đối tiến bộ — nó chỉ mới được dùng trong ngôn ngữ tiếng Anh vào thế kỷ 17. Do vậy, trong lịch sử dài lâu của màu sắc, màu hồng vẫn còn rất non trẻ.

Ý nghĩa “Nữ tính” của màu hồng không sống sót trước những năm 1940, cho đến khi các nhà gia công quần áo nhận ra quần áo trẻ em có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

Trước như thế, nó là 1 màu unisex và đại diện cho đỉnh cao của sự sang trọng.

một.8. Logo màu nâu

logo màu nâu có thể àm cho nhãn hiệu của you hình thành chắc chắn, nam tính và nghiêm túc. Màu nâu là màu logo được dùng ít nhất, do vậy nếu you chọn nó, chắc chắn bạn sẽ nổi bật so cùng địch thủ cạnh tranh.

nhưng mà, nên tránh màu nâu nếu bạn muốn brand của mình có vẻ nữ tính.

Màu nâu có lẽ không được sử dụng thường xuyên bởi vì con người đã học cách kết hợp nó với sự thối rữa và đổ nát.

tuy nhiên, sự kết hợp đó có thể được khắc phục. Màu nâu cũng là 1 màu trầm, giàu sang, tự nhiên (được tạo ra từ việc trộn mọi thứ các màu khác cùng nhau).

Nó có thể là tuyệt vời để tạo cho 1 nhãn hiệu một cảm giác chắc chắn, tự nhiên và rất hoàn hảo cho các doanh nghiệp hoạt động ngoài trời hoặc những company bán các sản phẩm có màu nâu tự nhiên (như cà phê hoặc sô cô la).

Màu nâu cũng là màu đại diện cho sự già nua, do vậy thường được sử dụng bởi vì các loại biểu tượng muốn có cảm giác cổ truyền, thủ công.

một.9. Logo màu đen

bạn muốn nhãn hiệu trông bóng bẩy, tiến bộ và sang trọng? Đã tới lúc chọn design biểu tượng màu đen.

Mặt khác, nếu brand của you nhắm đến giá cả phải chăng thì tránh xa màu đen.

Màu đen không giống với màu cam và màu tím. Nhân loại nhìn thấy những màu như là màu cam và tím bởi chúng là một bước sóng ánh sáng cụ thể nhưng mà chúng ta có thể xác định và phân biệt.

Mặt khác, màu đen là màu sinh ra khi thiếu ánh sáng.

Màu đen mang lại cảm giác hiện đại, sự dễ chơi, tinh tế. Các biểu tượng màu đen gợi lên 1 cảm thấy bí ẩn và độc quyền nhưng mà các brand cao cấp có thể tận dụng.

1.10. Logo màu xám

Không quá tối, không quá sáng. biểu tượng màu xám đại diện cho trung gian, sự trưởng thành, cổ đại và nghiêm túc. Tối hơn đặt thêm sự bí hiểm. Sáng hơn 1 chút đặt dễ tiếp cận hơn.

Giống như là với màu đen, màu xám là một màu đơn giản. Tuy thế, bởi vì nó nhẹ nhàng hơn nên nó mang lại cảm thấy trầm lặng, nghiêm túc, cổ truyền hơn cho biểu tượng màu xám.

một.11. Logo màu trắng

Màu trắng là sự vắng mặt của màu sắc. Mặc dầu you có thể có một biểu tượng màu trắng, mà nó phải luôn được kết hợp cùng một màu khác (làm nền) và màu như thế sẽ là màu nhấn, chiếm mặt mạng.

khi màu trắng được dùng như là một điểm nhấn – hoặc thêm vào 1 màu khác đặt làm cho nó sáng hơn – màu trắng giúp cho thương hiệu trở nên trẻ trung và kinh tế hơn.

logo màu trắng có thể hoạt động tốt đối cùng hầu hết mọi brand.

2. Ý nghĩa màu sắc biểu tượng bắt nguồn từ đâu?

Ý nghĩa màu sắc biểu tượng mở màn từ sự va chạm của khoa học, nghệ thuật và văn hóa. Cách khách hàng của bạn phản ứng với màu sắc và sự kết hợp màu sắc bị tổn hại bởi 3 điều:

 • Tính thẩm mỹ
 • Các liên hiệp văn hóa
 • và Lập trình tiến hóa

2.1. Tính thẩm mỹ

Cũng giống như là các nốt nhạc, 1 số phối hợp màu sắc logo hài hòa với nhau, một số phát hành sự căng thẳng để thú vị sự để ý, trong khi những sự khác lạ xung đột nhiên và khiến đối tác không yêu thích.

Lý thuyết màu căn bản giải thích rằng đối tác sẽ cảm thấy nhạt nhẽo khi hình ảnh quảng cáo có bảng màu quá giống nhau và sẽ bị choáng ngợp bởi vì sự sắp xếp màu hỗn loạn, mâu thuẫn.

2.2. Các đoàn kết văn hóa

Theo thời gian, mọi điều chúng ta đã học cách kết hợp 1 số màu sắc cùng 1 số nhận thấy nhất định như:

 • Những cô dâu mặc đồ trắng trong ngày cưới như 1 logo của sự sạch
 • Hay những người trao tang mặc đồ đen đặt biểu thị nỗi ảm đạm

tuy nhiên, rất nhiều sự kết hợp này hoàn toàn là do văn hóa, ví dụ:

 • Cô dâu ở Ấn Độ mặc đồ nhiều màu đỏ
 • Ở Nam Phi, màu đỏ lại là màu tang tóc

2.3. Lập trình phát triển

Các nhà nghiên cứu nghi ngại rằng ít nhất 1 số liên hiệp màu sắc của chúng ta là công hiệu của quá trình phát triển.

Ví dụ, ít người chọn màu nâu làm màu yêu mến bởi vì nó có liên quan tới vật phẩm thối rữa – và có thể bị ô nhiễm.

Mặt khác, màu đỏ là 1 dấu hiệu thông thường của cảm giác dâng cao, cuồng nhiệt, khiến cả người và động vật dừng lại và để ý.

3. Cách chọn màu biểu tượng

Trước khi chọn màu biểu tượng, bạn hãy nghĩ về thông điệp mà bạn dự định doanh nghiệp của mình truyền tải nhất. You muốn nêu bật những đức tính nào? Tốc độ, sáng tạo sáng tạo, tác dụng, nhân ái hay thực dụng?

Đặc điểm tính cách nhãn hiệu thú vị đối tác mục tiêu của bạn là 1 nhân tố quan trọng cần cân nhắc khi chọn màu biểu tượng.

người tiêu dùng lựa chọn một cách có ý thức hoặc tiềm thức các sản phẩm thích hợp cùng phiên bản sắc cá nhân của họ. Màu sắc giúp người tiêu dùng phân loại vật phẩm và dịch vụ, xác định vật phẩm và dịch vụ dành cho họ và từ đó nói quyết định mua giữa các vật phẩm tương tự.

lúc you muốn bộ nhận diện thương hiệu của mình đại diện cho điều gì, hãy xem qua danh sách và ý nghĩa của các màu ở trên và xác định màu có thể giúp bạn truyền tải thông điệp thích hợp.

bạn chỉ cần chọn một màu chủ đạo và việc phối màu sẽ do Nhà lên ý tưởng đảm nhiệm.

4. Logo không phải chỉ có 1 màu

Hãy nhớ rằng logo không bị giới hạn trong 1 màu. Nếu điều bạn chọn để nhấn mạnh về Công ty của mình là sự đa dạng của các cống phẩm (như Google) thì rất nhiều màu sắc là một cách hay để biểu hiện sự đa dạng như thế.

bởi thế, bạn cũng có thể chọn hai hoặc ba màu cụ thể có thể làm nổi bật những gì khiến bạn trở nên lạ mắt.

biểu tượng lúc đầu của tiệc Coors phối hợp màu nâu quà – không chỉ là màu của bia nhưng mà còn là sự phối hợp của màu nâu nam tính và màu quà giá thành phải chăng – cùng 1 chữ màu xanh dương trưởng thành. Điều đó phù hợp cùng đối tác mục tiêu của họ.

Và đừng ngại thử nghiệm trước lúc đưa ra lựa chọn màu logo cuối cùng của you.

Sau khi đã có được lên ý tưởng biểu tượng hợp ý, hãy thử phối hợp cùng các màu sắc để xem màu nào công hiệu và màu nào không. Cho những người chưa từng xem thông qua bạn dạng design và hỏi họ xem các phương án có thể đại diện cho loại hình doanh nghiệp nào.

Nếu có thể thử nghiệm với chính đối tượng bạn hàng của you là tốt nhất.

5. Văn hóa ảnh hưởng thế nào đến ý nghĩa màu sắc biểu tượng?

Nếu nhãn hiệu của bạn hướng tới cả thị trường quốc tế, you cho nên biết ý nghĩa màu sắc trong logo của you có thể được hiểu như vậy nào trong thị trường như thế.

một ví dụ phổ biến là màu trắng được xem trong hầu hết các nền văn hóa phương Tây như biểu tượng của sự sạch sẽ trong khi ở một số nền văn hóa phương Đông là logo của cái chết.

một chút góc nhìn xa và sự nhạy cảm về văn hóa có thể giúp you chọn lựa màu sắc công hiệu và hiểu đúng ý nghĩa màu sắc logo của you.

6. Cách đặt biểu tượng nổi bật hơn đối phương

Có rất nhiều cách đặt biểu tượng của you nổi bật hơn địch thủ. Nhưng mà chìa khóa của một logo hiệu quả là xây dựng bộ nhận diện thương hiệu toàn vẹn.

vì vậy, nếu you muốn nổi bật, bạn nên thành lập bộ nhận diện nhãn hiệu có bảng màu khác lạ đáng kể so cùng bảng màu của các đối thủ cạnh tranh to nhất của you.

Các doanh nghiệp hàng đầu trong với lĩnh vực là 1 ví dụ dễ thấy nhất. Mỗi Công ty đã xây dựng nhận diện thương hiệu của họ nhưng hầu hết khách hàng có thể nhận ra ngay lập tức, tiếp xúc thông thường xuyên, liên tiếp ở mọi khía cạnh.

> Tham khảo ngay Dịch vụ lên ý tưởng Nhận diện brand đặt phát huy sức mạnh nhãn hiệu tối đa.

7. Bạn chọn biểu tượng màu gì?

Chọn màu biểu tượng đặt có công hiệu truyền thông tốt không đơn giản chỉ lưu ý tới sở thích cá nhân. Hãy cân nhắc cách bạn muốn cá tính nhãn hiệu của mình được cảm nhận và màu sắc nào phù hợp để có thể nói điều đó cùng đối tác.

Cũng cho nên chú ý những gì địch thủ cạnh tranh của bạn đang làm và thắng lợi như thế nào. Cân nhắc các lựa chọn hàng đầu và thử 1 chút khác biệt.

bạn nghĩ rằng bạn có thể bổ ích khi được ấn tượng là một Công ty hấp dẫn, vui mắt trong 1 lĩnh vực truyền thống không?

đôi khi cách bình yên là đi theo đoạn đường những người khá đã đi.

mà cách để vượt lên người khác là đi một con đường thế hệ.

Hãy để Brasol giúp bạn! Với kinh nghiệm triển khai hơn 8000+ Dự án design, Brasol cam kết mang lại dịch vụ thiết kế biểu tượng tốt nhất cho bạn. Liên hệ ngay thông qua Hotline 0964.699.499 đặt được tư vấn chi tiết hơn.

Follow các bài báo chất lượng của Brasol tại:

Blog Brasol, Cẩm Nang Brasol

Facebook: Brasol Branding

Case study Behance: Brasol Branding

#Brasol #BrasolBranding #MauSacLogo #Logo #ThietKeLogo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN