Lên ý tưởng bao bì: Bài học từ các thương hiệu nhiều người biết đến

Các mẫu design bao bì vật phẩm như là chiếc áo của nhãn hiệu có hiệu quả giữ gìn vật phẩm, nguyên tố bộc lộ tính cách, phiên bản sắc đặc thù của thương hiệu. Với Brasol phân tích bài học về lên ý tưởng bao bì từ các nhãn hiệu nhiều người biết đến để rút ra kinh nghiệm cho brand mình nhé!

một. Heineken

lúc các thương hiệu muốn tăng cấp image trong mắt khách hàng, giải pháp các company chọn lựa thông thường là đổi mới mẫu mã bao bì (màu sắc, kết cấu, image, logo)… Tuy nhiên, các nhãn hiệu nổi tiếng thường có xu hướng giữ lại các đặc điểm nhận diện truyền thống, chỉ cải tiến bao bì sao cho tân tiến, lạ mắt và phong cách hơn.

Heineken là 1 ví dụ điển hình. Trung thành cùng loại dáng chai màu xanh đặc trưng và ngôi sao đỏ trên logo suốt hơn 135 năm, Heineken vẫn thường xuyên cải tiến bề ngoài bao bì đặt đến gần hơn với bạn hàng mục tiêu.

Năm 2014, Heineken gây cảm giác mạnh lúc cho ra mắt mẫu chai mới trông sang trọng và cao cấp hơn – Chai Heineken cùng Nhãn giấy bạc và Nắp khắc nổi. Tổng thể nhãn chai được in trên giấy kim loại đặc biệt với những đường nét ánh kim sang trọng; Nắp chai lên ý tưởng nổi bật với ngôi sao đỏ truyền thống, dòng chữ “Heineken Quality in nổi, tạo cho nên diện mạo khác biệt và thượng hạng cho dòng bia cao cấp này.

do đó, việc tình nghĩa cùng màu sắc, loại chai hiện tại của Heineken nằm trong chiến lược bảo vệ giá trị cốt cõi cũng như sự sang trọng, cao cấp của nhãn hiệu này. Đổi mới, cải tiến bề ngoài là điều tất yếu đặt tôn lên vẻ đẹp thượng hạng, hợp thời thế của Heineken. Tuy nhiên phải giữ được giá trị khác biệt lạ mắt – điều khiến bạn hàng nhớ tới nhãn hiệu bạn.

2. Coca Cola

Giá trị cốt lõi của 1 nhãn hiệu không chỉ nằm ở logo nhưng mà còn có những yếu tố hữu hình khác. Cùng Coca Cola, như thế là loại dáng chai thân cong đặc thù Contour Bottle và loại chữ uốn lượn Spencerian. Đây chính là điểm tạo nên sự khác biệt lạ mắt của Coca khiến không địch thủ nào có thể bắt chước.

Bao bì của Coca Cola là minh chứng cho sự phối hợp hoàn hảo giữa văn minh và truyền thống. Loại dáng, loại chữ đặc thù vẫn được khai thác hơn 100 năm thông qua, tuy nhiên vỏ chai Coca vẫn linh hoạt thay đổi các cụ thể đặt thú vị khách hàng.

Coca Cola từng cho ra mắt hàng loạt item cùng các vị ngon không giống nhau như Coca Cola Cherry, Coca-Cola Vanilla, Coke Zore, Diet Coke… Các dòng cống phẩm được thiết kế gần giống nhau chỉ khác màu sắc.

ngoài điều đó, một vũ khí kín được Coca Cola vận dụng thông thường xuyên trong phác thảo là màu sắc. Màu đỏ đặc thù của Coca Cola có khả năng định hướng khách hàng. Theo như là cuốn sách “Thấu hiểu người mua, giải mã tăng trưởng” thì trường hợp của Coca Cola được xem là thương hiệu thay mặt cho ngành hàng (signpost brand). Khi nhìn thấy các vật phẩm của Coca Cola, khách hàng biết đó là gian hàng bán đồ giải khát.

chính vì như vậy, bao bì của Coca Cola đã vượt xa ý nghĩa của một vỏ ngoài bảo quản sản phẩm mà đã thực sự biến thành logo, yếu tố quan trọng tạo nên sự tình nghĩa thương hiệu.

3. Starbucks

Trong rất nhiều năm thông qua, lên ý tưởng bao bì đã mang lại 1 phần không nhỏ về doanh thu cho Sturbucks và biến thành cái tên nhiều người biết đến toàn cầu. Tuy nhiên, khi nhận thấy thị trường đổi mới, từ việc mua cà phê trong các bao bì đóng gói sang cà phê rang xay, Starbucks rất thức thời lúc cho ra mắt mẫu bao bì đặc thù giúp người tiêu dùng cảm thu được sản phẩm rõ rệt nhất.

thực tiễn, mẫu bao bì lạ mắt này của Starbucks ra mắt đúng một năm sau cuộc làm thế hệ brand (rebrand). Lý giải điều đó, giám đốc của Starbucks chia sẻ: Chúng tôi muốn khách hàng tự mình cảm nhận được sự đổi mới trong hương vị ly cà phê nhưng mà họ hưởng thụ trước lúc chúng tôi thay cho nó 1 chiếc áo thế hệ.”

qua câu chuyện rebrand và thay đổi phác thảo bao bì của nhãn hiệu cà phê toàn cầu này, ta có thể thấy rằng bao bì thiết kế phải góp phần “tôn vinh” và nâng cao sản phẩm. Thông qua bao bì, khách hàng có thể cảm giác, nếm, ngửi mùi vị của cống phẩm.

thông qua các bài học về phác thảo bao bì từ các nhãn hiệu nổi tiếng, chúng ta rút ra được: phác thảo bao bì chuyên nghiệp là điều cần thiết đối cùng bất cứ Công ty nào. Nếu áp dụng đúng chiến lược, theo định vị để ra và có sự tư vấn của các đơn vị phác thảo chuyên nghiệp, bao bì có thể đảm đương trọng trách của một người bán hàng kỹ năng, giúp tăng thêm doanh số bán hàng.

Nếu you vẫn còn băn khoăn về điều đó, hãy tham khảo thêm các bài giới thiệu khác cùng chủ đề như

  • Cẩm nang design bao bì dành cho Công ty
  • Kinh nghiệm design bao bì nhãn mác chuyên nghiệp
  • 8 ý tưởng lên ý tưởng bao bì rất dị you không ngờ tới

Follow các bài viết chất lượng của Brasol tại:

Blog Brasol, Cẩm Nang Brasol

Facebook: Brasol Branding

Case study Behance: Brasol Branding

#Brasol #BrasolBranding #BaoBi #ThietKeBaoBi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN