Làm kỷ yếu doanh nghiệp – 4 hạng mục không thể thiếu

Làm kỷ yếu doanh nghiệp là một quá trình tốn nhiều thời gian và tâm huyết của rất nhiều con người, nhưng kết quả sẽ là một ấn phẩm đáng quý. Mặc dù làm kỷ yếu doanh nghiệp không dễ dàng, nhưng đối với nhiều doanh nghiệp lớn nó rất quan trọng. Vậy làm kỷ yếu doanh nghiệp gồm những hạng mục quan trọng gì, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Biên tập nội dung kỷ yếu

Biên tập nội dung kỷ yếu

Nội dung được coi là một phần tất yếu của không chỉ kỷ yếu mà đối với bất kỳ ấn phẩm nào. Nội dung là thứ cần có đầu tiên để các bước tiếp theo có thể tiến hành được. Nếu không có nội dung, doanh nghiệp sẽ không biết mình cần chụp những bức hình gì, minh hoạ cho điều gì. Nếu không có nội dung, sẽ không thể thiết kế kỷ yếu. Vì vậy, nội dung được coi là yếu tố quan trọng đầu tiên của việc làm kỷ yếu

Biên tập nội dung thường gồm các bước sau:

Bước 1: Chọn chủ đề kỷ yếu

Chủ đề kỷ yếu phải là một câu chủ đề bao quát được toàn bộ thông điệp của kỷ yếu, tóm tắt được một chặng đường của doanh nghiệp. Đồng thời truyền tải một thông điệp tích cực, truyền cảm hứng.

Bước 2: Xác định dung lượng trang

Không có một quy định chung về kỷ yếu doanh nghiệp phải gồm bao nhiêu trang. Điều này phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp lớn, vừa hay nhỏ, yêu cầu và ngân sách của doanh nghiệp. Doanh nghiệp càng lớn, bề dày kinh nghiệm càng nhiều, ngân sách đầu tư nhiều thì số trang sẽ càng lớn. Lưu ý là số trang cần đảm bảo chia hết cho 4 để đảm bảo tính thẩm mỹ, không bị trang trắng khi in ấn.

Bước 3: Lên khung nội dung chính

Khi đã có chủ đề, có dung lượng trang cụ thể, lúc này chúng ta sẽ lên khung nội dung chính cho toàn bộ cuốn kỷ yếu. Khung nội dung chính của kỷ yếu sẽ bao gồm:

  • Thư chúc mừng từ các ban ngành đoàn thể nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập.
  • Thư ngỏ từ người đứng đầu công ty bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã có công đóng góp cho sự phát triển của công ty.
  • Giới thiệu chung về công ty từ năm thành lập, lĩnh vực hoạt động, tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi.
  • Trình bày lịch sử hình thành và phát triển của công ty, các cột mốc quan trọng, nổi bật.
  • Các sản phẩm, dịch vụ chính của công ty bao gồm đặc điểm, ưu điểm.
  • Giới thiệu đội ngũ nhân sự công ty, chính sách quản lý nhân sự cũng như văn hoá doanh nghiệp.
  • Thể hiện các thành tích, giải thưởng công ty đạt được trong suốt chặng đường qua.
  • Định hướng về tầm nhìn tương lai, mục tiêu, kế hoạch thực hiện.
  • Những bài viết kỷ yếu của nhân viên, ban lãnh đạo gửi gắm kỷ niệm, cảm xúc về công ty.
  • Hình ảnh các hoạt động, sự kiện nổi bật của doanh nghiệp.

Bước 4: Thu thập thông tin

Dựa trên khung nội dung cơ bản bên trên, bước tiếp theo là doanh nghiệp cần thu thập những thông tin này, phân chia nhiệm vụ cho từng phòng ban, từng người. Thông tin đảm bảo chính xác và đầy đủ.

Bước 5: Biên tập chi tiết

Sau khi thu thập đủ thông tin, ban biên tập sẽ tiến hành sàng lọc, biên tập chi tiết sao cho nội dung vừa ngắn gọn, súc tích vừa cuốn hút người đọc với văn phong phù hợp với tiêu chí đề ra.

Chụp ảnh kỷ yếu

Chụp ảnh kỷ yếu

Với những nội dung kể trên, doanh nghiệp đã có những định hình rõ ràng hơn về việc chụp ảnh. Doanh nghiệp sẽ biết cần đưa những hình ảnh nào vào là phù hợp. Kết hợp cùng ekip chụp hình, việc chụp ảnh kỷ yếu sẽ được lên ý tưởng, lên kịch bản chi tiết. Bước sau cùng sẽ là sàng lọc hình ảnh và chỉnh sửa hậu kỳ.

Thiết kế kỷ yếu

Thiết kế kỷ yếu

Thiết kế kỷ yếu được xem là bước khó nhất trong quá trình làm kỷ yếu doanh nghiệp. Làm sao để truyền tải được nội dung và hình ảnh đẹp nhất thông qua thiết kế? Làm sao để thiết kế vừa có chủ đề vừa có sự ấn tượng, cuốn hút? Làm sao để thiết kế theo concept kỷ yếu nhưng vẫn giữ được sự nhất quán nhận diện thương hiệu? Làm sao để thiết kế kỷ yếu truyền tải thông tin một cách có cảm xúc mà vẫn chân thực? Điều này đòi hỏi một đơn vị chuyên thiết kế kỷ yếu có nhiều năm kinh nghiệm, từng thực hiện nhiều dự án kỷ yếu mới có thể đảm nhận được.

Thiết kế kỷ yếu sẽ đi từ thiết kế trang bìa, sau khi thống nhất concept bìa sẽ đến thiết kế các trang trong. Mọi thứ cần tuân theo quy luật này để đảm bảo sự nhất quán xuyên suốt trên tổng thể kỷ yếu. Làm kỷ yếu khó nhất là ở yếu tố này khiến cho cuốn kỷ yếu nhất quán đồng bộ từ ý tưởng đến cách thể hiện, tạo mạch cảm xúc ấn tượng cho người xem.

In kỷ yếu

Quá trình làm kỷ yếu kết thúc bằng khâu in kỷ yếu. Cả quá trình làm kỷ yếu rất được đầu tư, nhưng đến bước in kỷ yếu doanh nghiệp không chú trọng sẽ dẫn đến thành phẩm kém chất lượng. In kỷ yếu cần lưu ý đến khâu chọn giấy bìa, giấy ruột, quy cách đóng quyển, quy cách gia công bìa và công nghệ in. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của kỷ yếu. Cách tốt nhất là doanh nghiệp hãy nhờ tư vấn, hãy yêu cầu được xem những mẫu tương tự mà đơn vị đã làm để có hình dung một cách rõ ràng.

Như vậy, làm kỷ yếu sẽ bao gồm chủ yếu 4 hạng mục: biên tập nội dung, chụp ảnh, thiết kế và in ấn. Mỗi bước trên cần được chú trọng như nhau để đảm bảo thành phẩm được hoàn hảo, chất lượng, đáp ứng theo yêu cầu. Một bí quyết nữa là doanh nghiệp hãy cân nhắc việc thuê dịch vụ làm kỷ yếu trọn gói. Khi đó doanh nghiệp sẽ được hướng dẫn chi tiết để có thể hợp tác cùng đơn vị để đạt được thành phẩm thực sự xứng đáng.

>> ĐỌC THÊM: Giải đáp câu hỏi về thiết kế kỷ yếu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN