Kỷ yếu công ty – định nghĩa & cách làm chi tiết

Kỷ yếu công ty là một tài liệu không mới đối với doanh nghiệp lớn nhưng cực kỳ mới mẻ với doanh nghiệp nhỏ. Nếu những doanh nghiệp nhỏ tập trung vào tài liệu bán hàng để gia tăng doanh số, thì doanh nghiệp lớn đầu tư vào xây dựng hình ảnh, củng cố vị thế trên thị trường. Và kỷ yếu công ty chính là dành cho những mục đích cao cả trên. Vậy kỷ yếu công ty là gì? Tài liệu này có ý nghĩa gì? Cách làm chi tiết ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Kỷ yếu công ty là gì?

Kỷ yếu công ty là gì

Kỷ yếu công ty là tài liệu tổng hợp thông tin, hình ảnh, thành tựu, bài học của doanh nghiệp trong suốt một chặng đường dài. Đó có thể là 10 năm, 15 năm, 20 năm hoặc xa hơn 50 năm, 60 năm. Những tư liệu quý này được tổng hợp, biên soạn và thiết kế một cách chỉn chu, đẹp mắt để gửi tặng cán bộ công nhân viên, khách hàng, đối tác vào dịp lễ kỷ niệm thành lập công ty.

Ý nghĩa của kỷ yếu công ty

Để nói về giá trị của cuốn kỷ yếu công ty thì không thể kế hết. Vì tuy chỉ là một ấn phẩm, nhưng nó mang trong mình bao nhiêu công sức, nỗ lực, tự hào của nhiều thế hệ, như một sự giữ gìn tinh hoa của doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một vài điểm có thể ghi nhận khi làm kỷ yếu công ty như sau:

Ôn lại một chặng đường hình thành và phát triển

Kỷ yếu công ty là tài liệu tóm tắt lại một chặng đường lịch sử từ ngày thành lập cho đến ngày nay. Dành thời gian, công sức và tâm huyết để làm tài liệu này chính là một cách để ôn lại một chặng đường xây dựng và phát triển của doanh nghiệp. Đó là những bước đi đầu tiên gây dựng doanh nghiệp cho đến những cột mốc thành tựu đáng tự hào như ngày hôm nay. Cùng nhìn về chặng đường quá khứ để cùng tự hào, để tiếp thêm động lực cho những bước đi tiếp theo.

Tri ân công lao của các thế hệ cán bộ công nhân viên

Để gây dựng lên một tập thể hùng mạnh không thể chỉ dựa vào một cá nhân là là công lao của không chỉ một mà nhiều thế hệ cán bộ công nhân viên. Nhận thấy được điều này, cuốn kỷ yếu công ty chính là cách để tri ân công lao của những người có công với quá trình phát triển của doanh nghiệp.

Làm quà tặng cho nội bộ, đối tác, khách hàng tham gia lễ kỷ niệm

Kỷ yếu công ty còn là một món quà ý nghĩa cho những người tham dự lễ kỷ niệm ngày thành lập công ty. Với những cán bộ đã có công với doanh nghiệp, kỷ yếu chính là món quà tinh thần vô giá, giúp họ trân quý hơn những đóng góp của mình. Với những khách hàng, đối tác tiêu biểu, tặng kỷ yếu còn như một cách giới thiệu khéo léo về doanh nghiệp, thêm phần tin tưởng doanh nghiệp hơn.

Xây dựng hình ảnh, củng cố vị thế

Những trang kỷ yếu được thiết kế chỉn chu, trình bày chuyên nghiệp là một phương thức xây dựng hình ảnh doanh nghiệp ấn tượng, góp phần gia tăng uy tín và củng cố vị thế của thương hiệu trên thị trường.

Thu hút đầu tư, thu hút nhân tài

Một cuốn kỷ yếu công ty không thể là tài liệu đầy đủ để thu hút đầu tư nhưng gián tiếp gia tăng sự chuyên nghiệp, làm nổi bật những giá trị văn hoá, những tinh hoa doanh nghiệp. Đây chính là những yếu tố giúp nhà đầu tư và nhân tài để ý hơn đến thương hiệu trên thị trường.

Cách làm kỷ yếu công ty chi tiết

Cách làm kỷ yếu công ty

Xác định định hướng dự án

  • Mục tiêu làm kỷ yếu của doanh nghiệp là gì? Kỷ niệm ngày thành lập công ty, kỷ niệm một cột mốc đáng nhớ hay kỷ niệm một thành tựu đặc biệt?
  • Thời gian hoàn thành là bao lâu? Doanh nghiệp cần ấn định thời gian cần hoàn thành toàn bộ thành phẩm kỷ yếu đến tay là khi nào?
  • Dung lượng trang trong kỷ yếu doanh nghiệp mong muốn là bao nhiêu? Vì dung lượng trang ảnh hưởng đến toàn bộ chi phí từ: nội dung, thiết kế đến in ấn.
  • Số lượng đặt in là bao nhiêu? Từ đó xác định được ngân sách in, công nghệ in phù hợp.

Thuê thiết kế hay tự làm kỷ yếu công ty

Thuê thiết kế kỷ yếu công ty

Để xác định tự làm kỷ yếu hay thuê làm kỷ yếu doanh nghiệp cần xác định nguồn lực làm có đủ kinh nghiệm, chuyên môn và có thời gian để thực hiện hay không.

Nếu không đủ nguồn lực làm toàn bộ thì có thể làm những hạng mục nào?

Làm kỷ yếu công ty cơ bản sẽ gồm các hạng mục sau: biên tập nội dung, chụp ảnh, thiết kế và in kỷ yếu. Nếu thuê trọn gói, doanh nghiệp sẽ cần đủ ngân sách để hoàn thiện 4 hạng mục trên.

Phân công công việc

Sau khi xác định thời gian, ngân sách, thuê ngoài, doanh nghiệp cần phân công công việc.

  • Đội nhóm nào là người chịu trách nhiệm làm dự án?
  • Cá nhân nào phụ trách đầu việc nào?

Tìm đơn vị thiết kế kỷ yếu

đơn vị thiết kế kỷ yếu

Sau tất cả các bước kể trên, doanh nghiệp bắt đầu công đoạn tìm đơn vị thiết kế kỷ yếu. Lúc này doanh nghiệp đã có những định hướng rõ ràng, việc tìm kiếm, trao đổi yêu cầu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Như vậy, bằng việc tìm hiểu kỷ yếu công ty từ định nghĩa, ý nghĩa đến cách thức triển khai, hy vọng doanh nghiệp đã có những thông tin tổng quan để thực hiện chúng. Đặc biệt quan trọng, hãy tìm kiếm những công ty thiết kế kỷ yếu giàu kinh nghiệm để giúp doanh nghiệp sở hữu tài liệu thực sự giá trị và hữu ích.

>> ĐỌC THÊM: Giải đáp câu hỏi về thiết kế kỷ yếu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN