Cẩm nang xây dựng nhãn hiệu cho mọi company

nhãn hiệu là tín hiệu xúc tiến thương mại tốc ký tạo ra quả phiếu tình cảm với người tiêu dùng”, Heidi Cohen (thuộc Riverside xúc tiến thương mại Strategies). Thương hiệu thành công quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp nhận thức rõ về nhãn hiệu, xây dựng thương hiệu chiến thắng sẽ nắm con át chủ bài chiến thằng mọi tình địch.

tên thương hiệu đẹp

nhãn hiệu LÀ GÌ?

Có nhiều khái niệm về nhãn hiệu. Nó phụ thuộc vào cách suy nghĩ, cách tiếp cận từng company, chuyên gia xúc tiến thương mại, marketer.

Theo David Ogilvy, phụ thân đẻ lĩnh vực quảng cáo, “thương hiệu là tổng của cải phi vật thể của sản phẩm: Tên, bao bì, giá thành, lịch sử kích thích, danh tiếng của cống phẩm, và cách nó được quảng cáo”. Đối cùng Cheryl Burgess (thuộc Blue Focus Marketing), “brand là lý do khách hàng chọn lựa cống phẩm”.

khi đó, Philip Kotler, cha đẻ của tiếp thị văn minh, cho rằng: “1 thương hiệu là 1 tên, thuật ngữ, dấu hiệu, biểu tượng, hoặc lên ý tưởng hoặc 1 sự phối hợp của mọi điều nhứng thứ như thế, nhằm xác định các hàng hóa và dịch vụ của 1 người bán hoặc nhóm người bán và để nhận biết với những kẻ thù cạnh tranh.”. Khái niệm này cũng được Hiệp hội xúc tiến thương mại Hoa Kỳ dùng đê định nghĩa brand.

dù có những khái niệm khác biệt mà ai cũng nhận thức rõ được vai trò cần thiết của xây dựng brand như để lên những viên gạch trước tiên phát hành lợi thế cạnh tranh vững chắc, duy trì được quyền lực dài lâu trên thương trường.

xây dựng brand LÀ GÌ?

xây dựng nhãn hiệu là vấn đề được để lên hàng đầu lúc khởi nghiệp vì như thế không những là một cái tên, image nhận diện đơn thuần nhưng mà còn chứa đựng ý nghĩa, tín hiệu hướng đến khách hàng, mục tiêu, tham vọng dài lâu của Công ty như thế. Theo Jay Baer, doanh nghiệp Convince & Convert, cho rằng “thành lập nhãn hiệu là nghệ thuật của việc bố trí những gì bạn muốn tất cả mọi người nghĩ về company của bạn với những gì mỗi người thông thường nghĩ về Công ty của you. Và ngược lại.”

Cũng có thể hiểu đơn giản, xây dựng brand là quá trình chọn lựa và phối hợp các thuộc tính hữu hình cũng như là vô hình với mục đích để khác biệt hóa cống phẩm, dịch vụ hoặc tập đoàn một phương pháp lôi cuốn, có ý nghĩa và lôi cuốn.

TẠI SAO PHẢI thành lập thương hiệu

để hiểu tại sao phải thành lập thương hiệu, ta phải hiểu được sức mạnh của brand. Như là Stephen King, doanh nhân kiêm nhà văn nổi tiếng từng nói: “Sản phẩm là thứ được làm ra từ trong nhà máy, brand là thứ nhưng đối tác mua. Item là thứ có thể bắt chước được 1 cách thuận lợi, brand là độc nhất vô nhị. Một vật phẩm có thể bị lạc hậu nhanh chóng, nhãn hiệu là trường tồn”. Rõ ràng là chính vì vậy, lúc thương hiệu được xây dựng, phát triển càng dài, nó càng trở lên khỏe mạnh, quý giá như là 1 món đồ cổ nhiều giá trị.

xây dựng brand ngay từ hiện nay sẽ cho company của you những giá trị không thể mua được bằng tiền:

 • Truyền tải được giá trị, lời cam kết và uy tín của company: nhãn hiệu là kênh tác dụng nhất giúp khẳng định lời cam kết, giá trị của Công ty. Nhãn hiệu được thiết kế, xây dựng càng chuyên nghiệp thì càng thu được niềm tin của khách hàng, đối tác, nhà đầu tư. Bởi lúc nhìn brand chuyên nghiệp của you, họ đã tin you rồi. Theo thống kê, hơn 70% khách hàng đưa ra brand là một trong những nguyên tố nhưng họ cân nhắc khi tin mua 1 item, dịch vụ. Và hơn 50% thương vụ diễn ra là vì các khách hàng tin tưởng, mến phục image, uy tín của nhau.
 • Tăng doanh thu: nhãn hiệu giúp company bạn có sức thú vị cao hơn, hút được nhiều đối tác hơn và tất nhiên họ sẽ trả giá cao hơn. 72% Đối tác đưa ra họ sẵn sàng trả giá cao hơn 20% lúc họ chọn mua cống phẩm brand mà họ yêu mến. 50% Khách hàng chuẩn bị bỏ ra hơn 25% và 40% bạn hàng chịu trả đến hơn 30% giá thị trường cho item hàng hiệu, có brand nhưng mà họ muốn có
 • Dễ nhớ hơn, sản xuất rất nhiều khách hàng chung thủy hơn: brand giúp doanh nghiệp trở nên hữu hình trong tâm trí bạn hàng, nghĩa là có thể tưởng tượng ra, gọi tên ra khi muốn nhắc đến. Không chỉ vậy, đó còn là lớp áo xinh tươi giúp Công ty mãi thu được lòng chung tình của họ. Thương hiệu ban cho doanh nghiệp 1 lượng lớn bạn hàng vào vai trò người ngưỡng mộ. Ví dụ như là fan của Iphone, họ chuẩn bị sử dụng thử vật phẩm mới cho dù phải xếp hàng hy vọng hàng giờ đồng hồ, chịu giá gấp hai, ba lần như là những đợt ra iphone 6, 7. Chắc chắn, company nào cũng muốn có được những đối tác chính vì vậy.

Phân biệt giữa thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu và logo của doanh nghiệp

 • Tăng khả năng cạnh tranh: thương hiệu cho Công ty kĩ năng cạnh tranh to, nằm ngoài trận chiến về giá, như thế là ước ao của mọi Công ty. 25% Đối tác là fan của một brand được hỏi khẳng định giá không là vấn đề lúc mua vật phẩm của thương hiệu đó. 50% Người tiêu dùng tin rằng một thương hiệu mạnh là lợi thế cạnh trạnh quyết định đối cùng sự thắng lợi của một cống phẩm thế hệ.
 • Truyền tải về câu chuyện của doanh nghiệp: một thương hiệu được xây dựng tuyệt vời có thể mang nhiều ý nghĩa và truyền tải nhiều câu chuyện, từ việc kinh doanh của doanh nghiệp như thế nào, đến điều gì tạo sư đặc biệt so cùng những đối thủ khác.
 • Xu thế tất yếu của thị trường ngày nay: Không 1 doanh nghiệp nào bây giờ là không xây dựng nhãn hiệu cho riêng mình. Chỉ có điều nó có chiến thắng hay không, công hiệu hay không. Điều đó dựa vào vào quá trình xây dựng của doanh nghiệp đó.

xây dựng brand là xu thế cũng là mấu chốt để Công ty đi tới thắng lợi. Chiến thắng như thế được quyết định bởi vì quá trình thành lập nhãn hiệu của company được đầu tư tỉ mỉ, đi đúng hướng hay không mà thôi.

Xem thêm: Vai trò của việc xây dựng nhãn hiệu đối cùng Công ty nhỏ

thành lập brand cho nên mở đầu TỪ ĐÂU

xây dựng nhãn hiệu không bao giờ là điều dễ dãi, khác biệt đối với các company có nguồn vồn eo hẹp. Quá trình xây dựng nhãn hiệu không phải ngày 1 ngày hai có thể đạt được mục tiêu, thành tích. Cho dù thế nào, việc đặt nền móng, xác định hướng đi của việc xây dựng thương hiệu là vô cùng cần thiết.

Đối cùng đa số quá trình xây dựng thương hiệu, các company luôn bắt đầu tư việc thành lập hệ thống nhận diện brand. Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm bộ nhận diện thương hiệu cốt lõi (tên gọi, slogan và logo), những ấn phẩm (profile, namecard, catalogue, brochure, file thư mục,… ), design website (thị trường online)… Hệ thống nhận diện thương hiệu định hướng phát triển của Công ty.

Xem thêm: Tổng hợp hệ thống nhận diện nhãn hiệu các ngành nghề

quy trình thành lập thương hiệu

lúc đã nhận thức được thương hiệu là gì, tại sao phải thành lập brand và thành lập brand từ đâu. Sau đây là các bước toàn bộ quá trình thành lập nhãn hiệu của các đơn vị kinh doanh, tập đoàn đích thực. Quy trình bao gồm 5 bước như là sau:

Phân tích mô hình brandkey Famichef

Phân tích mô hình brandkey Famichef

Bước 1: Xác định giá trị nền tảng

Đây là bước đi quan trọng quyết định trong quá trình xây dựng thương hiệu, tổn hại tới mục tiêu lâu dài, rất khó đổi mới sau này nếu sai lầm. Bao gồm những giá trị sau đây:

 • Chân dung brand (Brand Identity): Chính là hệ thống nhận diện thương hiệu như là trong phần thành lập brand nên mở màn từ đâu đã chia sẻ.
 • lợi ích brand mang lại (Brand benefit): Tổng hợp những lợi ích thực tính (lợi ích tới từ chức năng giải quyết nhu cầu của sản phẩm), tác dụng hữu ích cảm tính (cảm nhận của khách hàng) và lợi ích cảm nhận (cảm xúc tích cực brand mang lại cho người tiêu dùng).
 • Niềm tin nhãn hiệu (Brand belief): Sự an tâm thương hiệu mang lại cho khách hàng.
 • Tính cách nhãn hiệu (Brand personalization): Cá tính của Công ty (mềm mỏng tanh, tinh tế, khỏe khoắn, sang trọng, phổ thông, thân cận, hiện đại, truyền thống…) tổn hại đến khách hàng như vậy nào.
 • Tinh túy thương hiệu (Brand essence): Sự khác lạ, đặc sắc của doanh nghiệp, dấu ấn đọng lại trong tâm trí khách hàng, thông thường là slogan.

Bước 2: Định vị thương hiệu

Đầy là khái niệm cần thiết nhất trong thành lập thương hiệu. Nó là việc tạo cho nên 1 vị thế khác biệt của nhãn hiệu trong tâm trí bạn hàng so cùng đối thủ trong 1 thị trường chi tiết. Định vị brand hướng tới truyền thông tinh chất của thương hiệu 1 cách tương đồng trên mọi phương tiện truyền thông đặt làm tăng giá trị tài sản của brand (Brand Equity).

Bước 3: thành lập chiến lược thương hiệu

Bước này chỉ được thực hiện và thực hiện kết quả lúc đã xác định chiến thắng hai bước trên. Chiến lược nhãn hiệu lâu hạn (kéo dài trên 3 năm) gồm:

 • Mục tiêu nhãn hiệu từng đợt: Quý, năm, giai đoạn…
 • Ngân quỹ sử dụng cho xây dựng thương hiệu từng năm
 • Kế hoạch ra mắt thị trường vật phẩm thế hệ

Brand Color

Bước 4: xây dựng chiến dịch truyền thông.

Sau khi đã thống nhất chiến lược thương hiệu, chiến dịch truyền thông sẽ được tiến hành nhằm quảng bá nhãn hiệu và item thế hệ. Phạm vi, phạm vi và thời gian chiến dịch dựa trên mục tiêu, ngân quỹ bỏ ra. Để thành lập được chiến dịch truyền thông công hiệu, các marketer, saleman cần xem xét những nhân tố sau:

 • Hiểu rõ vật phẩm
 • Thấu hiểu khách hàng
 • Hiểu rõ thị trường
 • thành lập nội dung sáng tạo
 • Định lượng, đo lường hiệu quả chiến dịch

Bước 5: Đo lượng, hiệu chỉnh kế hoạch truyền thông

Sau mỗi quãng thời gian thành lập, làm việc chiến lược truyền thông nhãn hiệu, cần phải đo lường tác dụng đặt thay đổi kịp thời, phù hợp cùng môi trường.

Các nội dung thông thường phải được tích lũy bao gồm:

 • Có bao nhiêu % người biết thương hiệu (brand awareness)?
 • Họ nhớ được những nguyên tố nào của thương hiệu đó?
 • Họ có mối liên hệ/nhận xét về brand như thế thế nào?
 • Có bao nhiêu % người dùng thử thương hiệu đó?
 • Có bao nhiêu % người tiếp tục dùng sau lần dùng thử?
 • Có bao nhiêu % người giới thiệu cho người khác về thương hiệu?

các bước thành lập brand bao gồm 5 bước căn bản như là trên, mỗi bước đều ảnh hưởng rất to đến giá trị nhãn hiệu của nhãn hiệu. Chỉ một bước đi sai trái, nhãn hiệu của bạn sẽ bị hủy hoại không thương tiếc sau bao ngày thành lập.

3 CÁCH xây dựng brand thắng lợi

Tập trung, thực hiện đổi mới, khoa học 3 cách xây dựng nhãn hiệu này, chiến thắng sẽ tới với company you.

 • thành lập chức năng, tác dụng hữu ích, sản phẩm: Giá trị của nhãn hiệu phải bắt đầu từ tiêu chuẩn vượt trội, kỹ năng giải quyết vấn đề của sản phẩm đối với đối tác.
 • xây dựng những giá trị vô hình: Giá trị vô hình không đến từ vật phẩm nhưng mà đến từ cảm xúc. Bạn cần phải mang đến cho bạn hàng những giá trị như là thế: cảm giác sang trọng khi chiếm hữu cống phẩm, cảm thấy thỏa mãn, được phục vụ nhu cầu tinh thần nào đó của họ…
 • xây dựng hệ thống nhận diện brand: như là đã đề cập ở mục trên. Đây là bước cơ sở để lên những viên gạch trước tiên xây lên brand. Bất cứ sai trái gì trong bước này sẽ rất khó để sửa chữa sau này.

brand-build

KẾT LUẬN

Theo như Sergio Zyman, tác giả của “The End of Advertising As We know it”, đã viết: “Một nhãn hiệu thực chất là là 1 tập hợp những kinh nghiệm của đối tác với các vật phẩm hoặc doanh nghiệp.” do đó, quá trình xây dựng brand là quá trình phát hành thưởng thức giữa bạn hàng và doanh nghiệp. Giống như là một mối quan hệ, đây là một mối quan hệ lớn, vừa cần có cảm xúc, vừa phải sản xuất lợi ích đôi bên và phải luôn vươn đến sự sáng tạo, thế hệ mẻ.

Nếu you chưa tự tin vào chiến lược thành lập brand của mình, hoặc bạn cần những lời tư vấn chuyên sâu, hãy đến ngay Brasol thương hiệu. Những chuyên gia hàng đầu về thương hiệu sẽ cho bạn những giải pháp toàn năng chiến thắng đối thủ, giành lấy thị trường về tay mình. Điền vào form dưới đây, Brasol sẽ là người đồng hàng trên con đường xây dựng brand của you.

Nguồn: Brasol Branding

Chuyên gia hàng đầu về thương hiệu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN