Các loại bao bì thông thường gặp và ưu nhược điểm

lựa chọn lên ý tưởng bao bì thích hợp cùng cống phẩm của doanh nghiệp trái không dễ Đứng trước hàng vạn mẫu mã bao bì nhiều chủng loại. Chính vì vậy, để có thể phân tích ưu nhược điểm của các loại bao bì hiện có trên thương trường, Brasol xin chia bao bì theo chất liệu chế tạo. Theo cách chia này sẽ có 7 loại bao bì như sau:

1. Bao bì từ động thực vật (Gỗ, lá cây…)

Đây được coi là loại bao bì cổ nhất trong lịch sử nhân loại. Ngay từ thời thượng cổ nhân loại đã biết dùng lá cây, da thú để gói, vận chuyển và lưu giữ thực phẩm.

mặt mạng: vật liệu dễ kiếm trong tự nhiên, dễ phát hành, dễ dùng, nguyên liệu gỗ có độ bền cao, thân thiết cùng môi trường, có bản lĩnh tái chế. Khác biệt cùng một những thực phẩm như nem, bánh, thịt.. Dùng bao bì loại này vô cùng hấp dẫn và tăng trưởng vị giác.

Nhược điểm: Dễ bị phá hoại bởi vì điều kiện ngoại cảnh như mọt, mối, chuột…, không cách ly tốt item cùng môi trường, trọng lượng nặng, chịu ẩm kém (gỗ).

> Xem thêm các bài viết liên quan tới dịch vụ phác thảo bao bì sản phẩm

2. Bao bì bằng thuỷ tinh, đồ gốm

Đây là loại bao bì 1 thời rất thịnh hành tại phương Tây (Thủy tinh) và phương Đông (Đồ gốm). Kể cả bây giờ loại bao bì này cũng đóng một vai trò rất to trong phác thảo bao bì cống phẩm.

ưu điểm: Khắc phục được những nhược điểm của bao bì từ gỗ, da thú… do chúng có độ bền cao, cứng, không bị phân hủy, không phản ứng hóa học, không gây độc, khác lạ chứa được chất lỏng. Dễ sáng tạo những mẫu phác thảo bao bì cảm giác. Tiêu biểu như những hộp sứ nguồn gốc trung quốc, vò rượu hay chai Coke, Pepsi.

Nhược điểm: đặt vị vỡ, rung xóc trong quá trình xếp dỡ.

3. Bao bì bằng kim loại

Sau lúc luyện kim ra đời và phát triển, bao bì bằng kim loại cũng được cải tiến và trao vào sử dụng cho tới tận bây giờ.

ưu thế: Loại bao bì này khắc phục nhược điểm của bao bì bằng thủy tinh và gốm, gỗ. Loại bao bì này bền, cứng cáp, chịu đựng được va đập mạnh, môi trường khắc nghiệt. 1 Số sản phẩm khác biệt đi cùng bao bì loại này như là những chất dễ cháy nổ (xăng, dầu, oxy, hydro nén…), chất độc hại (chất hóa học, thuốc thực vật, thuốc chống côn trùng…Chúng ta dễ thấy nhất những hộp sữa bột, hộp bánh cao cấp thường có mẫu bao bì dạng này vì tạo được nhận thấy an ninh và sang trọng..

Nhược điểm: giá thành nguyên liệu cao, khối lượng to khó vận chuyển, dễ bị ăn mòn bởi những chất kiềm hay axit.

4. Bao bì bằng giấy, carton và carton

Bao bì bằng giấy, bìa, carton bọc plastic hiện đang là loại bao bì thông dụng nhất trên thương trường. 70% Các loại bao bì hiện nay thuộc dạng này. Bởi vì có nhiều mặt mạng vượt trội.

ưu điểm: Tính chất hóa học tốt như là bền với hóa chất có tính oxi hóa khử mạnh, khó cháy. Tính chất vật lý ưu việt như chống ẩm tốt (hộp sữa giấy), dễ chỉnh hình (dễ xé, gấp tạo hình, mềm chịu va đập). Tính chất sinh học vượt trội như là không mùi, không vị, không độc, kháng côn trùng, vi trùng, không bị phân hủy. Về design thì dễ trang trí, thể hiện ý tưởng, dễ in ấn. Về kinh tế giúp giảm giá tiền, có thể tái chế và rất dễ sử dụng.

Nhược điểm: Độ bền kém hơn cùng bao bì kim loại. Hiện nay khá thường dùng chưa chắc tạo ra sự đặc biệt lớn.

5. Bao bì hàng dệt

Bao bì hàng dệt chủ đạo là những loại bao bì được đan bằng sợi gai, đay, sợi nilong hay vải. Nổi tiếng cùng những bao gạo, bao đường… chủ yếu đựng những vật phẩm bằng hạt, bột.

ưu điểm: chi phí rẻ, dễ sử dụng. Bảo quản được sản phẩm ở lượng lớn.

Nhược điểm: Độ bền nhất định, không ổn định. Khác lạ dễ bị rách hay động vật gặm nhấm phá hoại.

6. Bao bì bằng mây, nứa, tre đan

Bao bì loại này phổ biến ở những dạng như giỏ, lẵng, thúng hay rổ.

ưu thế: vật liệu sử dụng dễ kiếm tìm, dồi dào, phát hành đơn giản, thuận tiện sử dụng. Tạo được những nét design cảm giác, dễ thu hút và gợi cảm những những lẵng hoa hay giỏ trái cây…

Nhược điểm: Cần có tay nghề cao, nghệ nhân để làm ra những mẫu bao bì tiêu chuẩn. Dễ bị nấm mốc, hỏng vì côn trùng, động vật.

7. Design bao bì bằng các vật liệu nhân tạo

Đây là loại bao bì được phát hành từ những vật liệu như Polime, cao su nhân tạo, chất dẻo nhân tạo, nhựa cứng… hoặc tổng hợp từ những vật liệu khác biệt.

ưu thế: Có thể phát triển công nghiệp, mang những đặc tính của loại nhựa tạo cho nên chúng. Thuận lợi in ấn, trang trí.

Nhược điểm: 1 số loại nhựa độc hại có thể tổn hại đến sức khỏe người dùng. Khó xử lý rác thải.

Trên đây là 7 loại bao bì với những ưu nhược điểm của mỗi loại. Brasol hi vọng you sẽ chọn ra được nguyên liệu tốt nhất, phù hợp cùng item của doanh nghiệp. Hơn nữa, nếu you cần tư vấn về thiết kế bao bì vật phẩm bắt mắt, rất dị, hãy liên lạc đến Brasol chúng tôi tại đây…

Nguồn: Brasol Branding

Chuyên gia số 1 về design nhãn hiệu

Xem thêm những bài báo tiêu chuẩn khác:

  • 20 lên ý tưởng trang liên hệ của Website truyền cảm hứng
  • Mất bao lâu đặt xây dựng brand thắng lợi

Follow các bài viết tiêu chuẩn của Brasol tại:

Blog Brasol, Cẩm Nang Brasol

Facebook: Brasol Branding

Case study Behance: Brasol Branding

#Brasol #BrasolBranding #BaoBi #ThietKeBaoBi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN