Biểu tượng là gì? Những nguyên tố cơ bản của 1 biểu tượng tốt?

bất cứ thương hiệu nào cũng muốn chiếm hữu 1 logo hoàn hảo, và điều mà mọi điều các company khách hàng đều yêu cầu khi tìm đến dịch vụ thiết kế biểu tượng là sự chuyên nghiệp.

tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề như thế. Với kinh nghiệm triển khai hàng trăm dự án thiết kế logo, Brasol sẽ giúp bạn xác định tiêu chí đánh giá thiết kế biểu tượng chuyên nghiệp.

1. Thấu hiểu nhãn hiệu, bạn hàng

thiết kế logo là công việc được thực hiện bởi vì rất nhiều tâm huyết, nhân lực. Những chuyên gia tư vấn cần là những người am hiểu về thương hiệu và biết nhãn hiệu mong muốn điều gì cũng như cần phải làm gì, trong khi nhà design trực tiếp có thể chỉ giỏi về hình khối, font chữ, màu sắc.

do vậy, sự chuyên nghiệp trước hết phải được biểu thị trong tiếng đưa ra bình thường và sự nhất quán về thông tin tiếp nhận giữa chuyên gia tư vấn và nhà phác thảo. Vật phẩm phát triển phải là 1 logo vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, vừa truyền tải được ý tưởng thành lập brand rõ ràng.

như thế là điều căn bản phải đạt được.

ngoài điều đó, mục tiêu của Công ty design biểu tượng là nhằm tạo nền móng cho việc thành lập nhãn hiệu, thành lập nhận thức trong nhóm đối tác mục tiêu của họ. Do đó, biểu tượng cần kết nối được với nhóm khách hàng mục tiêu mà company mong muốn.

vì vậy, chuyên gia tư vấn cần thấu hiểu đối tác mục tiêu để đưa ra chỉ dẫn thiết kế logo chính xác.

đặt có thể thấu hiểu tốt cần:

  • Nghiên cứu brand
  • Phân tích thương hiệu
  • Nghiên cứu thị trường
  • Nghiên cứu đối tác
  • Phỏng vấn khách hàng

2. Thiết kế logo không lỗi mốt

biểu tượng được coi là khuôn mặt đại diện của brand và đồng hành với sự thành bại của nhãn hiệu đó. Tuổi thọ của 1 biểu tượng chuyên nghiệp phải được kéo dài trong 10 năm, 20 năm hay hàng chục, thậm chí là hàng trăm năm. Việc đổi mới hoặc cải tiến cũng chỉ cho nên được áp dụng trên 1 vài đường nét và giữ nguyên ý tưởng ban sơ để tránh gây nhầm lẫn nơi bạn hàng.

như vậy, lúc phác thảo logo cho một nhãn hiệu, Brasol luôn đổi mới dựa trên những kinh nghiệm về thương hiệu và khách hàng thay bởi vì chạy theo 1 xu hướng nào như thế nhưng bỏ qua những giá trị cốt lõi.

logo nhãn hiệu dầu khí Petimex

you có thể nhìn vào biểu tượng của Petimex – company TNHH MTV Thương mại dầu khí Đồng Tháp dưới đây đặt thấy cách chúng tôi gây cảm xúc cùng giọt dầu được tạo nên từ image con sếu đầu đỏ – một logo của tỉnh Đồng Tháp với hướng vươn lên bộc lộ sự tăng trưởng mạnh mẽ. Đây là hình ảnh có thể gắn bó cùng brand lâu dài vì chúng mang tính đại diện cho cả lĩnh vực và địa phương nơi company hình thành, to mạnh.

NOTE: thế nhưng, thương hiệu phát triển có nhiều giai đoạn, bạn hàng mục tiêu, lĩnh vực có thể đổi mới qua thời gian… lúc đó, logo được thiết kế 10 năm trước có thể không còn thích hợp. Như vậy, thay đổi biểu tượng, đổi mới nhận diện thương hiệu cũng là 1 giải pháp tiến bộ được rất nhiều nhãn hiệu chọn lựa (VD: Apple, Viettel, BIDV, MSB …)

> Đọc thêm: đổi mới biểu tượng – phương pháp thực hiện hiệu quả

3. Design logo đơn giản và dễ ghi nhớ

nhãn hiệu dùng logo như dấu hiệu nhận biết và ghi nhớ brand, do vậy sẽ là thiếu chuyên nghiệp và hạn chế sự ghi nhớ của công chúng nếu biểu tượng được phác thảo quá tham lam, phức hợp, rất nhiều đường nét, nhiều màu sắc, thậm chí rất nhiều font chữ.

logo brand thời trang 92Wear được cách điệu theo phong cách Typo bởi Brasol thực hiện

Trong quá trình tư vấn, thiết kế logo, Brasol luôn đưa ra lời khuyên với đại diện các nhãn hiệu về việc sáng tạo một mẫu logo dễ ghi nhớ bằng sự hài hòa với những đường nét rõ ràng, chọn lựa số ít tông màu và không cho nên vượt quá 2 font chữ đặt phát hành sự đơn giản, tinh tế cho bản design. Những khoảng trống không sử dụng tới có thể làm nổi bật được chủ đề chính và giúp bạn hàng ghi nhớ tốt hơn.

> Đọc thêm: phương pháp lên ý tưởng logo

4. Khẳng định được tính cách thương hiệu

Đây là đáp án cho câu hỏi “Bạn cần truyền tải những gì tới công chúng qua logo?”. Một biểu tượng chuyên nghiệp sẽ bộc lộ 1 cách thống nhất với nhận diện và chiến lược brand, thích hợp cùng mọi tinh thần thành lập thương hiệu như là những đặc trưng, tính cách riêng.

Nếu là một nhãn hiệu trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, you phải bộc lộ được sự khỏe khoắn, nghiêm túc và đáng tin cẩn.

Ngược lại, một thương hiệu nông nghiệp cần sử dụng những hình ảnh mịn màng và màu sắc gần gụi cùng thiên nhiên đặt tạo nhận thấy thân thiết và bình yên đối cùng đối tác. Mẫu logo của brand Nông dược HAI vì Brasol phác thảo là 1 ví dụ điển hình nhưng mà bạn có thể tham khảo.

Mẫu phác thảo logo thương hiệu Nông Dược HAI được Brasol phác thảo lại cùng phong cách mịn màng hơn

Đọc thêm:

  • Tính cách nhãn hiệu
  • Hình mẫu brand
  • Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế biểu tượng

5. Truyền tải được tín hiệu của thương hiệu

Sẽ là 1 bông hoa có sắc nhưng không có hương nếu logo của bạn chỉ mang 1 lên ý tưởng ấn tượng nhưng chẳng truyền tải được bất cứ tín hiệu nào đến đối tác. Sự chuyên nghiệp sẽ được biểu lộ lúc các nhà tư vấn và thiết kế biết cách lồng ghép những thông tin ý nghĩa vào logo và đặt công chúng biết về điều you đang hướng đến hay những giá trị nhưng mà họ sẽ chiếm được nếu dùng item, dịch vụ của you.

Ví dụ, trong dự án design biểu tượng cho brand thực phẩm BioGarten, Brasol đã nhấn mạnh nhân tố an ninh, xẻ dưỡng, vui nhộn nhưng mà brand đeo đuổi thông qua font chữ, màu sắc và hình ảnh, từ như thế cho thấy giá trị về mặt dinh dưỡng và tinh thần mà công chúng có thể chiếm được. Điều này còn biểu thị sự thấu hiểu về đặc trưng, tính cách và mong muốn truyền tải thông điệp nhãn hiệu của đơn vị cung ứng dịch vụ design biểu tượng.

6. Chia sẻ được định nghĩa về một logo bắt mắt

Có rất nhiều logo thoạt nhìn sẽ thấy đáp ứng được các đề nghị về mặt thẩm mỹ, song có nhiều lý do cho thấy như thế không phải một logo đẹp, ngay cả của những brand nổi tiếng thế giới. Vì vậy, đơn vị phác thảo biểu tượng chuyên nghiệp phải là những chuyên gia giúp nhãn hiệu xác định được thế nào là biểu tượng đẹp với những tiêu chí rõ ràng.

logo VinBrain (thương hiệu tăng trưởng item chăm bẵm sức khoẻ AI thuộc VinGroup) do Brasol design

Trên thực tế, Brasol luôn chia sẻ những tư vấn về định hướng thiết kế logo như không sử dụng rất nhiều màu sắc để tránh làm mất phiên bản sắc riêng, không sử dụng biểu tượng nghĩa đen mang tính dập khuôn, tránh gây mất cân bằng trong lên ý tưởng hay không nhất quán trong việc ứng dụng logo.

7. Lên ý tưởng đạt chất lượng ngay từ bạn dạng demo

Đây là tiêu chí đánh giá dựa trên khía cạnh kỹ thuật đồ họa dành cho những nhà design biểu tượng. Việc hiện thực hóa ý tưởng đòi hỏi nhà design phải nối tiếp được mọi đề tài và hiểu biết về nhãn hiệu từ phía nhà tư vấn để đảm bảo sự nhất quán giữa ý tưởng và vật phẩm.

thiết kế logo cần trải thông qua rất nhiều lần thiết kế demo – thuyết trình – hiệu chỉnh để có được phiên bản design tuyệt vời cuối cùng.

Và ngay từ phiên bản design demo đặt đem ra thuyết trình với doanh nghiệp (để nhận phản hồi) đã phải đạt chất lượng cao.

biểu tượng BGI Group (tiền thân và Vinaconex 7) bởi vì Brasol lên ý tưởng

Trong quá trình lên ý tưởng, ngay cả khi chưa điều chỉnh cụ thể theo ý kiến nhận xét của brand đối tác, biểu tượng demo cũng đã phải đạt yêu cầu từ 85 – 90%. Như thế thế hệ là sự phác thảo từ những tay nghề chuyên nghiệp.

8. Đảm bảo dễ dàng trong quá trình sản xuất và in ấn

Việc lên ý tưởng biểu tượng tưởng chừng đã đạt yêu cầu trên máy tính mà lúc ứng dụng vào in ấn và gia công lại gặp rất nhiều gian truân hoàn toàn có thể xảy ra với rất nhiều mẫu biểu tượng.

do vậy, phác thảo logo chuyên nghiệp đồng nghĩa cùng việc phải khiến chúng an toàn ngay cả khi ứng dụng trên thực tiễn, tức là dễ thái ghép với những cụ thể không quá mảnh và vụn, màu sắc dễ được thể hiện chính xác khi in ấn, biểu tượng có thể đặt 1 cách gọn nhẹ và khoa học trên bảng biển…

với kinh nghiệm triển khai hàng trăm dự án thiết kế logo, Brasol nhận thấy việc sẵn sàng kỹ lưỡng cho sự thi công biểu tượng trên thực tiễn là cực kì cần thiết nhằm đảm bảo điều kiện thuận tiện nhất cho đối tác lúc sử dụng thực tế.

9. Cung cấp trọn vẹn sổ tay nhãn hiệu và quy chuẩn logo

Bên cạnh các định dạng file gốc và file logo sử dụng cần bàn giao cho brand, sổ tay thương hiệu và quy chuẩn biểu tượng cũng là những điều nhưng mà đơn vị phác thảo nên cung cấp đến bạn hàng của mình. Đây được coi là cuốn cẩm nang đặt những người lãnh đạo thương hiệu triển khai và giám sát việc ứng dụng biểu tượng trên thực tiễn.

Quy chuẩn về tỷ lệ bố cục và khoảng cách bình yên của của biểu tượng thương hiệu bất động sản VietStarLand

Sự chuyên nghiệp ở đây sẽ biểu lộ thông qua việc các nhà tư vấn và thiết kế định hướng cho thương hiệu sử dụng biểu tượng ra sao để phát hành sự nhất quán trong phác thảo, bao gồm các tỷ trọng, khoảng cách, quy chuẩn trên các hệ màu…

Trên đây là những tiêu chí đánh giá lên ý tưởng logo chuyên nghiệp được Brasol rút ra từ kinh nghiệm thực hiện hàng ngàn dự án thiết kế logo. Cùng kinh nghiệm tư vấn nhãn hiệu & design cho nhiều đơn vị, chúng tôi cũng đảm bảo phát triển logo đáp ứng được mọi thứ các chất lượng như thế.

vì vậy, nếu bạn cần thiết kế biểu tượng cho brand tâm huyết của bạn, hãy liên hệ với Brasol ngay qua hotline 0964.699.499 hoặc contact@Brasol.com.vn đặt được hỗ trợ đồng hành.

Follow các bài giới thiệu tiêu chuẩn của Brasol tại:

Blog Brasol, Cẩm Nang Brasol

Facebook: Brasol Branding

Case study Behance: Brasol Branding

#Brasol #BrasolBranding #ThietKeLogo #Logo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN