Bìa kỷ yếu doanh nghiệp – Vai trò & cách thiết kế

Bìa kỷ yếu có vai trò quan trọng trong việc quyết định cuốn kỷ yếu có được người xem chú ý không. Bìa kỷ yếu thông thường được các nhà thiết kế lưu tâm đầu tiên và có tính chất quyết định đến phong cách thiết kế các trang trong. Cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao bìa kỷ yếu lại quan trọng và cách thiết kế ra sao.

Tại sao bìa kỷ yếu quan trọng?

bìa kỷ yếu

Tạo ấn tượng đầu tiên khi xem kỷ yếu

Khi cầm cuốn kỷ yếu trên tay, điều đầu tiên mọi người sẽ nhìn đó chính là bìa kỷ yếu. Nếu bìa kỷ yếu được đầu tư từ thiết kế đến in ấn một cách chỉn chu, chắc chắn sẽ tạo ấn tượng.

Thể hiện được chủ đề tổng thể

Bìa kỷ yếu sẽ trình bày chủ đề cuốn, từ đó người xem có hình dung một cách rõ ràng về tài liệu mình sắp xem.

Là yếu tố quyết định phong cách toàn cuốn

Thông thường các nhà thiết kế sẽ thiết kế trang bìa trước. Khi thống nhất được với khách hàng phong cách bìa, các nhà thiết kế tiếp tục thiết kế các trang trong. Như vậy, trang bìa chính là quyết định phong cách thiết kế toàn cuốn tạo nên sự nhất quán tổng thể.

Bìa kỷ yếu gồm những gì?

Bìa kỷ yếu được tinh giản thiết kế phù hợp với xu hướng thiết kế tối giản, hiện đại ngày nay. Tuy được tinh giản thiết kế nhưng mẫu bìa kỷ yếu bao giờ cũng đủ các thông tin chính như:

  • Logo công ty
  • Tên công ty
  • Câu chủ đề
  • Hình ảnh đặc trưng

Cách thiết kế bìa kỷ yếu

Thiết kế bìa kỷ yếu vì là phần đầu tiên cần thực hiện để định hình tổng thể cuốn kỷ yếu. Do đó, nó sẽ gồm nhiều bước như:

Chọn chủ đề: Trang bìa kỷ yếu sẽ gồm câu chủ đề. Do đó, câu chủ đề cần lựa chọn ngắn gọn, súc tích, bao quát và truyền cảm hứng mạnh mẽ. Một số câu chủ đề có thể tham khảo như: 20 năm ghi dấu một chặng đường lịch sử, 30 năm xây dựng & phát triển, 50 dấu ấn lịch sử, tự hào chặng đường 40 năm, …

Chọn màu sắc: Thông thường màu sắc ở bìa kỷ yếu sẽ tích hợp màu nhận diện thương hiệu và kết hợp với một tông màu khác để tạo sự hài hoà.

Chọn hình ảnh: Hình ảnh cần thể hiện chủ đề của cuốn kỷ yếu. Hình ảnh cần sử dụng chất lượng cao, minh hoạ tốt cho thông điệp của chủ đề.

Thêm logo và slogan: Sau đó thêm logo và câu khẩu hiệu của thương hiệu để giúp tăng tính nhận diện thương hiệu của công ty.

Lựa chọn font chữ phù hợp: Việc lựa chọn font chữ cực kỳ quan trọng vừa đảm bảo phù hợp với phong cách của kỷ yếu, vừa giúp người đọc dễ đọc, hiểu.

Lưu ý khi thiết kế bìa kỷ yếu

thiết kế bìa kỷ yếu

Bìa kỷ yếu bên cạnh việc trình bày các thông tin kể trên, còn cần lưu ý một số yếu tố sau để cuốn kỷ yếu thực sự độc đáo, ấn tượng:

Nổi bật nhận diện thương hiệu

Mặc dù thiết kế bìa kỷ yếu sẽ đi theo chủ đề cuốn, nhưng hãy làm nổi bật nhận diện thương hiệu để đảm bảo thương hiệu được ghi nhớ tốt hơn. Nổi bật dấu hiệu nhận diện bằng việc thể hiện biểu tượng logo ở vị trí trung tâm, dễ nhìn và sử dụng màu sắc nhận diện thương hiệu một cách tinh tế.

Thiết kế logo kỷ niệm

Một cách để tạo ấn tượng cho bìa kỷ yếu chính là hãy thiết kế logo kỷ niệm. Ví dụ, doanh nghiệp kỷ niệm 50 năm, hãy làm logo 50 năm ngày thành lập; nếu doanh nghiệp kỷ niệm 30 năm, hãy làm logo 30 năm ngày thành lập. Logo kỷ niệm này doanh nghiệp có thể đặt ở trang bìa, trang lót, điểm nhấn ở những trang trong. Ngoài ra, logo kỷ niệm này có thể được dùng khi thiết kế banner, backdrop, in lên túi quà,… vào dịp lễ kỷ niệm.

Tạo tín hiệu nhận diện riêng cho tổng thể cuốn

mẫu bìa kỷ yếu

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể tạo dấu ấn riêng cho cuốn kỷ yếu bằng cách tạo ra tín hiệu nhận diện riêng được lấy từ một phần của biểu tượng logo. Tín hiệu nhận diện riêng này sẽ được kết hợp tinh tế với các yếu tố đồ hoạ khác tạo nên ấn tượng riêng. Tín hiệu nhận diện này sẽ được khéo léo thiết kế xuyên suốt toàn bộ cuốn, tạo nên sự nhất quán đặc biệt chỉ ở cuốn tài liệu này mới có. Tuy nhiên, để làm được điều này, doanh nghiệp cần hợp tác với các đơn vị thiết kế thương hiệu chuyên nghiệp để có thể tạo ra những điều khác biệt tuyệt với cho kỷ yếu của doanh nghiệp.

Tạo ra khoảng trắng trong thiết kế bìa kỷ yếu

Một chiếc bìa kỷ yếu sẽ cực kỳ thu hút nếu nó có ít điểm nhấn. Vì nếu trên diện tích trang bìa bé nhỏ mà có tới quá nhiều các yếu tố thiết kế, quá nhiều điểm nhấn sẽ khiến cho thiết kế bị chìm, rối. Do đó, hãy để những khoảng không cần thiết để thu hút người xem.

Chú ý đến gia công bìa

Không chỉ thiết kế bìa kỷ yếu đẹp, doanh nghiệp cần chú ý đến khâu gia công bìa kỷ yếu. Dù thiết kế bìa đơn giản nhưng gia công đẹp sẽ tạo điểm nhấn ấn tượng rất lớn đối với người xem. Gia công bìa có thể gồm các kỹ thuật như: ép nhũ, ép kim, dập nổi, dập chìm, phủ UV,.. Mỗi kỹ thuật này cần được nghiên cứu để phù hợp với từng mẫu bìa.

Như vậy, thiết kế bìa kỷ yếu không chỉ đòi hỏi cao mà còn là yếu tố quan trọng quyết định ấn tượng ban đầu của cuốn kỷ yếu. Vì vậy, hãy thật sự đầu tư, chăm chút cho mẫu bìa kỷ yếu của doanh nghiệp.

>> TÌM HIỂU THÊM: thiết kế kỷ yếu công ty

BÀI VIẾT LIÊN QUAN