8 Cách tái lên ý tưởng nhãn hiệu cho Công ty

như trong bài viết 5 thời điểm phù hợp đặt tái thiết kế biểu tượng, Brasol đã giới thiệu cùng you những trường hợp doanh nghiệp cho nên làm thế hệ lại phác thảo logonhận diện nhãn hiệu của mình. Vậy làm mới lại như thế nào? Bài viết sau đây sẽ mang đến một vài ý tưởng thực hiện chi tiết giúp bạn dễ hình dung và có định hướng cho việc làm mới biểu tượng.

một biểu tượng thường sẽ gồm có phần chữ (tên thương hiệu) và phần biểu tượng liên kết với nhau thành một khối, chính vì thế việc làm thế hệ cơ bản sẽ tới từ việc đổi mới 2 thành phần này, hoặc mối quan hệ của 2 thành phần này.

một. Đổi mới logo trong biểu tượng

Ý tưởng đầu tiên chính là việc đổi mới biểu tượng của logo. Bởi vì là dạng hình ảnh nên logo có sự đa dạng giàu có về mặt đồ họa và là thành phần dễ có rất nhiều hướng thay đổi nhất . Ví dụ dưới đây là hình ảnh tái design logo Sbarro – 1 hãng pizza có xuất xứ từ Ý. Rõ ràng việc đổi mới logo từ lá cờ sang hình miếng bánh pizza đã biểu thị rõ được item lĩnh vực kinh doanh ngay trên biểu tượng nhưng vẫn giữ được màu sắc lá cờ Ý, chính vì thế người xem vẫn có thể phân biệt được xuất xứ của item.

0_101556892

biểu tượng Sbarro: đổi mới biểu tượng lá cờ sang miếng bánh pizza (ảnh: Google)

2. Thêm logo vào biểu tượng

với những logo lúc đầu chỉ gồm chữ, có thể xem xét việc trao thêm logo vào biểu tượng. Việc thêm biểu tượng có thể đem đến một số lợi ích sau: tạo một di sản đáng nhớ cho brand (vì biểu tượng độc đáo có thể dễ nhớ hơn chỉ có chữ thông thường), cụ thể hóa triết lý nhãn hiệu thông qua 1 hình ảnh cô đọng, tăng mạnh vẻ bắt mắt thị giác cho thương hiệu…

bing-logos-over-time-changes

logo Bing: thêm logo chữ B cách điệu (ảnh: Google)

xerox_logo

logo Xerox: thêm biểu tượng trái cầu cùng chữ X trong tên thương hiệu (ảnh: Google)

3. Lược bỏ logo khỏi biểu tượng

Ngược cùng việc thêm logo là lược bỏ logo ra khỏi biểu tượng. Đây là cách làm của 1 số nhãn hiệu như Logitech hay Kodak. Do vậy logo trở thành dạng typo logo chỉ bao gồm chữ. Cách tái design này được áp dụng khi Công ty muốn làm nổi bật tên thương hiệu, dễ chơi hóa và tân tiến hóa nhận diện của mình. Lúc như thế, việc lựa chọn font chữ phải hết sức tỉ mỉ để làm sao thể hiện và truyền tải được tính cách của nhãn hiệu.

logitech-logo-2015

logo Logitech: bỏ biểu tượng (ảnh: Google)

Kodak

logo Kodak: bỏ logo (ảnh: Google)

4. Đổi mới font chữ

Thành phần thứ 2 của logo có thể cân nhắc thay đổi chính là phần chữ. Cách làm thế hệ đơn giản nhất chính là việc thay 1 font chữ thế hệ. Đối với những logo vốn chỉ bao gồm chữ như Google thì đây là phương án cho nên được nghĩ đến trước tiên. Font chữ không chân mới của Google trông hiện đại hơn, công nghệ hơn và cũng hợp với khuynh hướng “thiết kế phẳng” hơn. Các thương hiệu khác như rượu Johnie Walker hay khách sạn The Ritz Carlton cũng lựa chọn cách làm thế hệ này, cùng việc đổi font chữ và vẫn giữ nguyên biểu tượng, chỉ sửa những cụ thể bé dại.

0_101632980

logo Google: đổi mới font chữ (ảnh: Google)

0_10162031

biểu tượng Johnnie Walker: thay đổi font chữ (ảnh: Google)

0_10168563

logo The Ritz-Carlton: thay đổi font chữ (ảnh: Google)

5. Lược bỏ chữ khỏi logo

Ý tưởng làm thế hệ cùng chữ khác có phần táo bạo hơn: đó chính là bỏ hẳn chữ ra khỏi logo, đồng nghĩa là trên biểu tượng sẽ không còn mang tên thương hiệu nữa! Nhưng tất nhiêntuy nhiên cách làm này chỉ phù hợp với các thương hiệu lớn với danh tiếng đã được biết tới trên phạm vi thế giới. Lúc đó dấu ấn đặc thù của brand có thể được dễ dàng nhận biết ngay cả khi tên brand không phải hiện diện. Chẳng hạn như image người cá màu xanh của Starbucks, chữ M màu quà của Mc Donald’s, trái táo của Apple, dấu tích V của Nike, hay biển bắn tên màu đỏ của Target v.v.

LogoRebranding

logos_pictorial

biểu tượng lược bỏ tên của các thương hiệu to

6. Đổi mới vị trí chữ và logo (kết cấu)

một ý tưởng khác là bạn hãy thay đổi mối quan hệ giữa 2 thành phần kể trên, tức là cấu trúc của biểu tượng. Thử suy nghĩ về việc đổi mới vị trí hình và chữ: từ kết cấu dọc sang cấu trúc ngang (ví dụ như là Microsoft) hoặc ngược lại.

08Microsoft

biểu tượng Microsoft: thay đổi bố cục dọc sang bố cục ngang (ảnh: Google)

7. Đổi mới màu sắc logo

Màu sắc cũng là một phần quan trọng trong thiết kế. Có thể các ý tưởng đồ họa vẫn được giữ nguyên, chỉ cần thay đổi màu sắc là cũng có thể cải thiện được hình ảnh nhận diện của Công ty rồi..

Hootsuite-Rebrand-logo-design-Owly-3

logo Hootsuite: đổi mới màu sắc (ảnh: Google)

instagram-new-logo-hed-2016

biểu tượng Instagram: đổi mới sang màu neon (ảnh: Google)

8. Giản lược hình khối logo

khi you không muốm thêm bớt hay đổi mới các thành phần chính của biểu tượng, cũng muốn giữ nguyên màu thương hiệu, thì việc cân nhắc giản lược các cụ thể có thể là 1 gợi ý tốt. Hãy thử lưu ý xem logo của bạn có quá rất nhiều đường nét thừa? Rất nhiều đổ bóng nặng nề và hình khối không cần thiết? Khi như thế việc giản lược bớt chúng đi sẽ giúp cho logo trông hiện đại hơn và hợp cùng xu hướng hiện tại. Tham khảo cách làm mới của Ihop, Emerald và Netflix dưới đây. Trong đó, ý tưởng và các thành phần chính của biểu tượng là không thay đổi, chỉ lược bớt đường nét và hình khối và xử lý lại về mặt tiểu tiết.

0_101128227

biểu tượng Ihop: giản lược hình khối, đổ bóng, thêm chi tiết miệng cười (ảnh: Google)

0_10166729

logo Emerald: giản lược bo góc, đổ bóng, viền khung (ảnh: Google)

netflix

biểu tượng Netflix: giản lược hình khối và đổ bóng (ảnh: Google)

Trên đây là vài gợi ý của Brasol giúp bạn làm thế hệ design biểu tượng của mình. Tùy theo từng trường hợp và đòi hỏi của ngành nghề, việc làm mới logo cần có những cách đổi mới riêng, thỉnh thoảng cần phối hợp với khi nhiều cách thức nêu trên. Đặt nhận được các tư vấn chuyên sâu hơn cho trường hợp của mình, bạn có thể liên lạc cùng các chuyên gia thương hiệu của Brasol.

Nguồn: Brasol Branding

Chuyên gia hàng đầu về thương hiệu

Xem thêm những bài báo khác:

  • Cần có chiến lược khi đổi tên brand
  • Ý nghĩa của màu sắc và phần mềm xây dựng thương hiệu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN