5 Loại thiết kế biểu tượng cơ bản – bạn chọn loại nào?

biểu tượng là một image tượng trưng, 1 phiên bản thiết kế đại diện cho doanh nghiệp của bạn. Nhưng bạn có đếm có các loại biểu tượng khác biệt nào không?

mặc dù mọi điều các loại logo đều là sự phối hợp của loại chữ và hình ảnh, nhưng mà mỗi loại logo sẽ mang lại cho thương hiệu của you một nhận thấy khác nhau.

logo là thứ đầu tiên nhưng mà những đối tác mới của you sẽ nhìn thấy, chính vì thế bạn sẽ muốn tất cả phải trông thật hoàn hảo. Bạn muốn chọn loại logo tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn?

Dưới đây là các loại biểu tượng phổ biến you cần biết:

1. Biểu tượng dạng chữ (hoặc chữ viết tắt)

logo dạng chữ hoặc biểu tượng chữ viết tắt là biểu tượng bao gồm các chữ cái, thường là tên viết tắt của thương hiệu.

Điển Ngoài ra những cái tên IBM, CNN, HP, HBO… Chúng là cách viết tắt của 1 vài company nổi tiếng cùng những cái tên khá lâu.

lâu + KHÓ NHỚ

chính vì như vậy, họ đã chuyển sang dùng tên viết tắt cho mục đích nhận diện thương hiệu. Do vậy, thật có lí khi họ dùng design logo chữ đôi lúc được gọi là logo chữ viết tắt đặt thay mặt cho tên Công ty của họ.

Loại thiết kế biểu tượng này mang lại sự đơn giản, tiện lợi. Bằng cách dùng chỉ một vài chữ cái mà đã mang lại kết quả trong việc có lí hóa bất cứ nhãn hiệu Công ty nào nếu họ có một tên lâu.

Chẳng hạn, từ NASA dễ nhớ hơn biết bao so cùng cụm từ National Aeronautics and Space Administration (Cơ quan hàng không và dải ngân hà tổ quốc Hoa Kỳ).

bởi trọng tâm nằm ở các chữ cái viết tắt, phông chữ lúc thiết kế logo chữ lồng rất quan trọng để đảm bảo biểu tượng của bạn không những phù hợp cùng lĩnh vực kinh doanh mà còn phải phù hợp cùng phông chữ trên các loại văn phiên bản, giấy tờ…

ngoài ra, nếu company của you mới xây dựng, bạn có thể thêm tên doanh nghiệp đầy đủ của mình bên dưới logo đặt tất cả mọi người có thể mở đầu khám phá you là ai ngay lập tức.

2. Logo dạng từ

tương tự như là logo chữ cái, biểu tượng dạng từ tập trung vào biểu diễn một hoặc vài từ thường là tên thương hiệu bằng các loại phông chữ.

Hãy nghĩ về biểu tượng Visa và Coca-Cola.

Những design logo dạng từ hoạt động thực sự tác dụng khi company có một tên gọn gàng và riêng biệt. Biểu tượng của Google cũng là 1 ví dụ tuyệt vời về của loại biểu tượng di sản này.

Hoặc Viettel, mới đây Viettel cũng đã đổi mới design biểu tượng của mình:

Logo Viettel cũng là loại logo dạng từ

bạn dạng thân cái tên brand rất hay và đáng nhớ, vì vậy, khi được phối hợp với loại chữ mạnh khỏe, biểu tượng giúp phát triển nhận diện brand khỏe khoắn.

ngoài điều đó, giống như biểu tượng chữ cái, kiểu chữ là một quyết định cần thiết. Bởi vì trọng tâm sẽ là tên doanh nghiệp, nên you sẽ muốn chọn 1 phông chữ hoặc tạo một phông chữ mà nắm bắt được thực chất của những gì Công ty của bạn làm.

Ví dụ, các nhãn thời trang có xu hướng dùng phông chữ thanh lịch, sạch sẽ, mang lại cảm giác cao cấp, khi các cơ quan pháp lý hoặc chính phủ hầu như là luôn chung tình với kiểu văn phiên bản truyền thống, nặng nề hơn nhưng cảm thấy bình yên.

lúc nào thì cho nên sử dụng logo dạng chữ và logo dạng từ?

 • Hãy cân nhắc dùng biểu tượng chữ viết tắt nếu company của bạn có tên lâu. Việc thu gọn tên company thành tên viết tắt sẽ giúp đơn giản hóa thiết kế của you và gần giống chính vì vậy, đối tác sẽ dễ dàng nhớ lại Công ty và biểu tượng của bạn hơn.
 • 1 biểu tượng dạng từ sẽ là lựa chọn thích hợp nếu you là 1 Công ty thế hệ và cần đẩy mạnh quảng cáo brand, chỉ cần đảm bảo tên đủ ngắn để tận dụng lợi thế của thiết kế. Bất kỳ điều gì quá dài có thể trông quá bừa bộn.
 • 1 logo dạng từ sẽ là một ý tưởng tốt nếu you có 1 tên doanh nghiệp lẻ tẻ nhưng sẽ gắn chặt trong tâm trí đối tác. Dùng phông chữ chuyên nghiệp, cảm xúc sẽ càng khiến cho thương hiệu của bạn tuyệt vời hơn.
 • Cả logo dạng chữ cái và dạng từ đều dễ ợt nhân rộng trên các dữ liệu marketing và brand, chính vì như vậy khiến cho chúng trở thành các lựa chọn có tài năng thích ứng cao cho 1 doanh nghiệp thế hệ và đang tăng trưởng.

bạn cần phải ghi nhớ rằng, dù dùng loại biểu tượng nào thì cũng phải rất thận trọng.

Nếu tên doanh nghiệp của bạn chỉ được bộc lộ trên phông chữ thường sẽ không đủ khác lạ đặt minh họa toàn diện sắc thái về Công ty của bạn.

> do vậy, tham khảo ngay dịch vụ phác thảo biểu tượng nhãn hiệu của Brasol đặt các nhà phác thảo chuyên nghiệp của chúng tôi hỗ trợ you phát triển biểu tượng đống ý nhất.

3. Biểu tượng biểu tượng (hoặc ký hiệu)

1 logo biểu tượng là một bạn dạng lên ý tưởng biểu tượng có trọng tâm là 1 hình ảnh đồ họa hoặc một ký hiệu đặc biệt.

Những hình ảnh logo nhưng mà you nghĩ về có lẽ là biểu tượng image của Apple, con chim của Twitter, vòng tròn đồng tâm của Target.

Mỗi logo của những doanh nghiệp này đều quá logo và có chỗ đứng chắc chắn trong tâm trí khách hàng. Ngay cả lúc đứng giữa hàng trăm logo khác, chúng ta cũng thường thuận tiện tìm thấy chúng.

một logo thực sự chỉ là 1 hình ảnh. Chính vì thế, đối cùng những doanh nghiệp mới hoặc những Công ty chưa có nhận diện nhãn hiệu sẽ khó để vận dụng loại biểu tượng này nếu không phát hành được logo ý nghĩa.

Quyết định sử dụng logo gì cũng là quyết định khó nhất khi chọn sư dụng loại logo biểu tượng này.

Đây là thứ sẽ gắn bó với doanh nghiệp của you trong toàn cục sự tồn tại của nó. Bạn cần suy nghĩ về ý nghĩa rộng hơn của hình ảnh you chọn:

 • you có muốn chơi chữ tên của you không (như logo của John Deere cùng logo con nai)?

Các loại Logo: Ví dụ logo hình ảnh như Logo John Deere

 • Hay you đang tìm cách sản xuất ý nghĩa thâm thúy hơn (như cách con ma Snapchat cho chúng ta biết về điểm độc đáo của nó)

Các loại Logo: Ví dụ logo hình ảnh như Logo Snapchat

 • Hay bạn muốn gợi lên một ấn tượng (như Quỹ Động vật hoang dã địa cầu cùng image cách điệu của họ về 1 con gấu trúc, một loài dễ thương và có nguy cơ tuyệt chủng)?

Các loại Logo: Ví dụ logo hình ảnh như Logo WWF

4. Logo trừu tượng

logo trừu tượng là 1 loại khác lạ của logo hình ảnh.

Thay bởi là một image dễ phân biệt, giống như 1 trái táo hoặc 1 con chim, thì như thế là một dạng hình học trừu tượng thay mặt cho doanh nghiệp của you.

1 vài ví dụ nổi bật như logo hình ngôi sao nổ của BP, vòng tròn bị phân chia của Pepsi và bông hoa có dải sọc ngang của Adidas.

Giống như tất cả các loại biểu tượng, logo trừu tượng hoạt động thực sự tốt bởi chúng ngưng tụ brand của you thành một image duy nhất, lạ mắt nhất.

tác dụng hữu ích của 1 logo trừu tượng là bạn có thể truyền đạt những gì company bạn làm một cách tượng trưng, ​​mà không cần phụ thuộc ý nghĩa văn hóa của 1 hình ảnh cụ thể.

thông qua màu sắc và chế độ, bạn có thể gán ý nghĩa và nuôi dưỡng cảm giác bao quanh nhãn hiệu của bạn.

Ví dụ, suy nghĩ về cách logo Nike swoosh bộc lộ ngụ ý sự di chuyển và tự do:

Các loại Logo: Ví dụ logo trừu tượng như Logo Nike

5. Biểu tượng linh vật (Mascot)

logo linh vật (Logo mascot) là loại logo dùng tới một linh vật hay nhân vật minh họa.

thường, biểu tượng linh vật có rất nhiều màu sắc, đôi khi hình ảnh hoạt hình và luôn luôn vui nhộn, logo linh vật là 1 cách tuyệt vời để phát triển người phát ngôn nhãn hiệu rất riêng của bạn.

một linh vật chỉ dễ chơi là một hero minh họa đại diện cho company của you. Hãy nghĩ về họ như đại sứ cho Công ty của bạn.

Những linh vật nổi tiếng như người không khí Kool, đại tá của KFC và người làm vườn của Planter.

biểu tượng mascot là sự lựa chọn tuyệt vời cho những company muốn phát triển 1 bầu không khí nhân từ mạnh bằng cách thu hút hộ gia đình và trẻ em.

Note: Tại các sự kiện thể thao, người ta cũng thông thường sử dụng linh vật để thu hút người xem.

lúc nào cho nên sử dụng hình ảnh và logo trong logo?

 • Chỉ một logo logo thì khó vận dụng. Nó sẽ có công hiệu nếu bạn đã có một thương hiệu định hình, nhưng đó không phải là một quy tắc chặt chẽ và cứng nhắc. Bạn có thể sử dụng nhãn hiệu đặt truyển tải những gì Công ty của you thực hiện bằng đồ họa nếu tên của you quá lâu. Và chúng cũng có thể được sử dụng hiệu quả đặt truyền đạt ý tưởng hoặc cảm xúc dự định.
 • logo biểu tượng và logo trừu tượng cũng mang lại tác dụng khá tốt cho thương mại toàn cầu. Nếu, ví dụ, tên 1 company không thể chuyển dịch kết quả sang ngôn ngữ khác.
 • Có lẽ logo logo không phải là một ý tưởng tốt nếu bạn muốn đổi mới mô hình kinh doanh trong tương lai. You có thể mở đầu bán pizza và dùng pizza trong logo của mình mà điều gì xảy ra lúc you bắt đầu bán bánh mì hoặc bánh mì kẹp thịt, hoặc thậm chí sản xuất?
 • biểu tượng trừu tượng được phép bạn tạo 1 hình ảnh hoàn toàn độc nhất cho Công ty của mình, nhưng tốt nhất là đặt các chuyên gia design những người hiểu về cách kết hợp màu sắc, hình dạng và kết cấu đặt phát triển ý nghĩa.
 • Hãy suy nghĩ về việc tạo ra 1 linh vật nếu bạn đang cố gắng lôi cuốn trẻ nhỏ hoặc gia đình. 1 Lợi ích lớn của linh vật là nó có thể khuyến khích sự tương tác của khách hàng do vậy nó là một công cụ hoàn hảo đặt tiếp thị truyền thông xã hội cũng như các sự kiện marketing trong thế giới thực.
 • Hãy nhớ rằng 1 linh vật chỉ là 1 phần của biểu tượng và brand thắng lợi và you không thể sử dụng nó trên mọi điều các dữ liệu marketing của mình. Ví dụ, một minh họa cụ thể có thể không in ấn tốt trên danh thiếp. Hãy lưu ý loại loại design tiếp theo ở bên dưới, logo phối hợp.

> Nếu bạn muốn sản xuất linh vật riêng cho nhãn hiệu của you, hãy đến với dịch vụ phác thảo Mascot của Brasol. Chúng tôi sẽ giúp you phát hành linh vật cùng chất riêng, tăng cường công hiệu về mặt truyền thông.

6. Logo kết hợp

logo kết hợp là một loại logo phối hợp 1 chữ cái và image, logo hoặc linh vật. Hình ảnh và văn bạn dạng có thể được để cạnh nhau, xếp chồng lên nhau hoặc tích hợp cùng nhau để phát triển một biểu tượng.

một số logo kết hợp nổi tiếng bao gồm Doritos, Burger King và Lacoste.

do một văn phiên bản được liên hiệp với hình ảnh, biểu tượng kết hợp là một chọn lựa linh hoạt, cùng cả văn bạn dạng và biểu tượng hoặc linh vật làm việc cùng nhau đặt củng cố ý nghĩa logo brand của bạn.

với một logo phối hợp, mọi người cũng sẽ mở đầu liên hiệp tên của you cùng dấu hiệu image hoặc linh vật của bạn ngay lập tức!

Trong tương lai, lúc thương hiệu của bạn trở cho nên nhiều người biết đến hơn, bạn thậm chí có thể lựa chọn sử dụng hoặc chỉ biểu tượng hoặc chỉ tên nhưng mà bạn hàng vẫn nhận ra.

Thậm chí, bạn có thể tấn công chi phí phần nào nổi bật hơn, bạn hàng nhớ đến rất nhiều hơn để tăng trưởng tiếp biểu tượng sang một tầm cao mới.

ngoài điều đó, bởi vì sự phối hợp của 1 biểu tượng và văn bạn dạng phát triển một image riêng lẻ cùng nhau, những logo này thường dễ ợt đăng ký brand hơn là chỉ dùng 1 loại.

7. Biểu tượng logo truyền thống

biểu tượng biểu tượng truyền thống bao gồm phông chữ bên trong một biểu tượng hoặc logo cổ điển như huy hiệu, phù hiệu, con dấuvương miện.

Những logo này thông thường có xu hướng có diện mạo truyền thông, tạo nên tác động nổi bật. Do đó, chúng thường là chọn lựa của rất nhiều trường học, tổ chức hoặc đơn vị chính phủ.

lĩnh vực công nghiệp ô tô cũng rất thích biểu tượng logo cổ đại này.

mặc dù có phong cách cổ điển, một số Công ty đã hiện đại hóa một cách kết quả logo truyền thống với design logo thích hợp cùng thế kỷ 21 (biểu tượng nàng tiên cá của Starbucks, hay huy hiệu nhiều người biết đến của Harley-Davidson).

nhưng mà vì chúng nghiêng về cụ thể cao hơn, và thực tiễn là tên và logo được gắn kết chặt, chúng có thể kém linh hoạt hơn các loại logo đã chia sẻ ở trên.

1 lên ý tưởng biểu tượng truyền thống thường phức tạp sẽ không thuận tiện tại tạo bạn dạng sao và nhân rộng trên diện rộng.

Nó cũng thường khó biểu thị toàn diện lúc co bé dại. Khác biệt là trên website, ứng dụng, di động cùng không gian thiếu thốn.

> Xem ngay Cách design biểu tượng phục vụ truyền thông trên nền tảng số (Digital Marketing)

ngoài ra, nếu bạn có kế hoạch thêu loại biểu tượng này trên mũ hoặc áo sơ mi, thì bạn sẽ phải phác thảo đảm bảo kĩ năng làm việc thực tiễn.

vì vậy, hãy giữ cho phác thảo của bạn dễ chơi, tinh tế và bạn sẽ mạnh khỏe tiến lên phía trước. Tất cả sẽ làm brand của bạn trông giống như 1 chuyên gia hàng đầu.

lúc nào nên sử dụng biểu tượng kết hợp hoặc biểu tượng biểu tượng?

 • 1 biểu tượng kết hợp là chọn lựa phổ biến cho nhiều company. Nó linh hoạt, thông thường rất độc nhất và là sự lựa chọn thường dùng nhất về biểu tượng trong số những company nhiều người biết đến. Ngoài ra, khi company tiến bộ, logo cũng có thể thay đổi, phát triển linh hoạt hơn (VD: Chuyển sang loại logo dạng từ, hay logo dạng biểu tượng)
 • biểu tượng dùng logo truyền thống có thể được ưa chuộng bởi rất nhiều cơ quan nhà nước và trường học. Nhưng nó cũng là lựa chọn tốt đối với những Công ty thế hệ, khác lạ trong ngành hàng thực phẩm và đồ uống. Chẳng hạn như là thương hiệu bia và cà phê. Mà hãy chú ý hơn tới chi tiết. You vẫn sẽ cần 1 lên ý tưởng chuyên nghiệp đặt có thể in ấn ngắn gọn, sạch sẽ trên mọi điều các dữ liệu xúc tiến thương mại của you.

Đọc thêm: đổi mới biểu tượng, bài học từ các thương hiệu to và các bước thực hiện kết quả

Tổng kết về các loại biểu tượng

Trên đây là 7 loại biểu tượng thường dùng nhất nhưng mà you có thể bắt gặp gỡ ở bất kỳ đâu. Các loại logo này có những ưu thế riêng, phù hợp với từng đặc điểm, chiến lược truyền thông của các của company khác biệt.

Điều cần thiết là, hãy thực hiện nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng trước khi chọn phác thảo loại biểu tượng nào you nhé. Ngoài ra, liên lạc ngay với Brasol qua hotline 0964.699.499 nếu you cần cung cấp đồng hành.

Follow các bài viết tiêu chuẩn của Brasol tại:

Blog Brasol, Cẩm Nang Brasol

Facebook: Brasol Branding

Case study Behance: Brasol Branding

#Brasol #BrasolBranding #ThietKeLogo #Logo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN