5 Điểm đặc biệt lúc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp và brand vật phẩm

Trong giai đoạn khởi sự kinh doanh, doanh nghiệp thường phải đối diện cùng nhiều quyết định cần thiết, trong như thế có việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp và thương hiệu vật phẩm. Điều này đòi hỏi company phải hiểu được mối quan hệ giữa thương hiệu doanh nghiệp và nhãn hiệu sản phẩm, cũng như sự khác lạ trong việc xây dựng hai thương hiệu này. Khác biệt là đối với những company có rất nhiều loại vật phẩm khác biệt. Trong bài giới thiệu trước về ”Lựa chọn mô hình kết cấu brand,”Brasol đã trưng bày cùng bạn các lựa chọn như: mô hình nhãn hiệu gia đình, mô hình thương đơn lẻ, mô hình đa nhãn hiệu. Trong đó chỉ có trong mô hình brand riêng lẻ, brand Công ty và sản phẩm là lẻ tẻ, còn các mô hình khác thì nhãn hiệu item trùng hay kế thừa một phần của thương hiệu doanh nghiệp.

bài báo sau đây dành cho trường hợp Công ty lựa chọn mô hình thương hiệu lẻ tẻ. Khi như thế việc xây dựng nhãn hiệu company và cống phẩm có những điểm khác lạ nhất định, Brasol xin phân tích mời you tham khảo.

một. Về cảm hứng tên brand

lúc doanh nghiệp có nhiều loại sản phẩm khác nhau, việc lấy đặc tính cụ thể của sản phẩm để để tên Công ty sẽ không thích hợp. Lúc này, tên brand Công ty thông thường được lấy cảm hứng từ triết lý kinh doanh bình thường của Công ty, hay một ý nghĩa có liên quan đến chủ doanh nghiệp và câu chuyện khởi nghiệp, hoặc các giá trị và tầm nhìn nhưng doanh nghiệp muốn hướng đến. Khi đó, brand sản phẩm thường sẽ lấy cảm hứng trực tiếp từ đặc tính của item đó. Cũng cần để ý rằng nguyên tố lĩnh vực cũng cần được cân nhắc đến trong tên brand doanh nghiệp.

thương hiệu vật phẩm và brand company (nguồn: dashburst.com)

2. Về tín hiệu thương hiệu

tín hiệu thương hiệu là một câu đưa ra gọn ghẽ có tác dụng “cô đọng” những giá trị chính yếu nhưng brand muốn truyền tải đến đối tượng công chúng mục tiêu. Tín hiệu thương hiệu Công ty thường gọi là slogan của Công ty như thế, còn tín hiệu thương hiệu sản phẩm lại hay được gọi là tagline của sản phẩm. Cảm hứng của tín hiệu cũng giống như cái tên vậy. Chẳng hạn, với nhiều sản phẩm không giống nhau, tập đoàn Masan có slogan là “Mỗi gia đình Việt Nam, một vật phẩm Masan” đặt thể hiện triết lý kinh doanh, độ phủ rộng mạnh khỏe và sự gắn bó thân thiết với người tiêu dùng Việt Nam. Trong khi như thế, tagline sản phẩm mì Kokomi của Masan là “Dai ngon từng sợi”, mang nhiều nguyên tố lý tính và chi tiết hơn về chính item đó.

3. Về lên ý tưởng nhãn hiệu

thiết kế brand liên quan đến việc thiết kế biểu tượng, bộ nhận diện brand hay toàn thể các ấn phẩm truyền thông của brand. Đối với những doanh nghiệp có rất nhiều dòng sản phẩm không giống nhau, thì nhận diện của thương hiệu item có thể được kích thích dựa trên lên ý tưởng nhận diện của Công ty hoặc không. Nếu Công ty không chú trang trọng hiện hình ảnh company mình trên sản phẩm thì có thể xây dựng một hình ảnh sản phẩm khác hoàn toàn với company từ màu sắc, font chữ, cho đến biểu tượng. Ví dụ, company thực phẩm Á Châu Asia Food có nhận diện màu xanh lá nhưng tất cả các vật phẩm của doanh nghiệp như là Mì Gấu Đỏ, Hello, Trứng vàng đều có màu sắc khác như đỏ, tiến thưởng,… và không hề có image nào gợi liên tưởng tới nhãn hiệu company. Nhiều phần khách hàng sẽ có thói quen nhớ nhãn hiệu cống phẩm và có mấy ai biết được vật phẩm này thuộc Công ty nào? Đây cũng chính là chiến lược của các Công ty muốn cung cấp các dòng sản phẩm thuộc các phân khúc không giống nhau cùng mục tiêu khai thác triệt để tiềm năng của từng phân khúc.

asiafood

item của Asia Food

  • design thiết yếu dành cho brand doanh nghiệp: logo doanh nghiệp, bộ nhận diện nhãn hiệu (theo từng ngành nghề). You có thể tham khảo thêm hệ thống nhận diện từng lĩnh vực tại đây.
  • lên ý tưởng thiết yếu dành cho nhãn hiệu sản phẩm: biểu tượng vật phẩm, bao bì, tem, mác, phương tiện vận chuyển, quảng cáo…

4. Về vấn đề đăng kí bảo hộ

để được đăng kí bảo hộ, 1 thương hiệu item chỉ cần được tra cứu trong với nhóm ngành kinh doanh đặt đảm bảo không bị trùng lặp hay gây nhầm lẫn với item khác trong ngành đó. Khi đó, nhãn hiệu doanh nghiệp lại cần đảm bảo rất nhiều đề nghị phức hợp hơn, ví dụ như là ngoài việc tra cứu trong với nhóm ngành kinh doanh, tên Công ty cần được so sánh với các Công ty đã đăng kí tại Cổng đăng kí Công ty đặt đảm bảo sự khác lạ. Ngoài điều đó, tên company còn cần đảm bảo kỹ năng đăng kí tên miền đặt thành lập website. Bởi bây giờ, hiện diện website của company là điều kiện không thể thiếu để chứng minh sự chuyên nghiệp và uy tín của Công ty bạn.

5. Về truyền thông nhãn hiệu

Truyền thông nhãn hiệu Công ty và nhãn hiệu sản phẩm cũng có nhiều đặc biệt về chiến lược truyền thông. Dù rằng vẫn dùng với các dụng cụ truyền thông như quảng cáo, sự kiện, PR, … nhưng mà đề tài các chiến dịch truyền thông cho item sẽ có mục đích tăng doanh số và lợi nhuận, còn truyền thông cho image Công ty sẽ chú trọng truyền tải văn hóa Công ty, giá trị đóng góp cho cộng đồng… chính vì thế PR nội bộ và các chương trình CSR (trách nhiệm xã hội doanh nghiệp) cũng thông thường được dùng trong trường hợp này.

1 điểm xem xét nữa là các chương trình truyền thông cho Công ty thông thường mang tính dài hạn và không có tần suất chiến dịch rất nhiều lần trong năm như các chiến dịch truyền thông cho nhãn cống phẩm. Khác lạ đối cùng những Công ty dùng mô hình brand cá biệt thì company thường có thiên hướng chú trọng truyền thông cống phẩm rất nhiều hơn, còn truyền thông image doanh nghiệp thông thường không “rầm rộ” và chỉ mang tính hoạt động nội bộ.

chính vì vậy, nếu bạn dự định sẽ mở rộng danh sách cống phẩm dịch vụ của mình về sau thì ngay từ khi mở màn kinh doanh cho nên cân nhắc kĩ về việc chọn lựa mô hình thương hiệu, cũng như vấn đề để tên và lên ý tưởng thương hiệu đặt đảm bảo việc mở rộng sản phẩm được thuận lợi, ngày càng tăng doanh số cho Công ty. Nếu các vật phẩm được mở rộng có thương hiệu không tương thích với thương hiệu thuở đầu, việc tái thiết kế nhãn hiệu có thể khiến you mất rất nhiều thời gian giá cả hơn, và bỏ qua phần nào lợi thế về brand sẵn có. Do vậy, company không nên tăng trưởng tới một mức độ nào đó rồi thế hệ bắt đầu nghĩ đến việc thành lập thương hiệu. Đầu tư lâu hạn sẽ luôn mang lại tác dụng hữu ích toàn cục to hơn đầu tư ngắn hạn.

Nếu bạn muốn được tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề thương hiệu trong ngành kinh doanh của mình, các chuyên gia của Brasol luôn chuẩn bị giúp sức you.

Nguồn: Brasol Branding

Chuyên gia hàng đầu về brand

Xem thêm những bài báo khác:

  • Chiến lược nhãn hiệu dành cho salon – spa
  • Tại sao cần có chiến lược thương hiệu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN